• ทานยา PEP ครบ 30 เม็ด แล้วไปตรวจหาเชื้อที่ 9 และ 16 สัปดาห์ หลังเสี่ยง ผลเป็นลบ ยืนยันผลได้หรือยัง

  •  mmmmq
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมมีความเสี่ยงละได้รับประทานยาPEPครบ30เม็ด (29วัน) หลังจากนั้นได้ไปตรวจหาเชื้อที่ 9 สัปดาห์ (4th gen) ผลเป็นลบ และอีกครั้งที่ 16 สัปดาห์(112วัน) หลังเสี่ยง (3rd gen) ผลเป็นลบ อยากทราบว่าสามารถยืนยันผลได้รึยังครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ mmmmq,

                         หากได้ทานยาต้านไวรัส HIV ฉุกเฉิน (PEP) ครบ 30 เม็ดแล้ว และได้ไปตรวจหาเชื้อที่ 9 สัปดาห์ และ 16 สัปดาห์หลังไปมีความเสี่ยงมา หรือเท่ากับ 5 สัปดาห์ และ 12 สัปดาห์หลังจากที่ทานยาหมด แล้วผลเป็นลบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อ HIV ค่ะ และถือว่าเชื่อถือได้แล้ว ไม่จำเป็นต้องตรวจซ้ำอีกค่ะ