• มีตุ่มสีแดงหัวขาวเล็กๆขึ้นที่ท้องแขน 1 ตุ่ม ไม่เจ็บ ใช่ตุ่มจากการติดเชื้อ hiv หรือไม่

  • หลังความเสี่ยงผมได้ไปตรวจเลือด 3 ครั้ง ครั้งที่1 21 วัน ครั้งที่2 1 เดือน 11 วัน และครั้งที่3 1 เดือน 25 วัน โดยผลตรวจออกมาเป็นลบทั้งหมดตรวจด้วยน้ำยาเจน4คับ แบบนี้ผมตัองตรวจอีกไหมคับยืนยันผลได้ยังคับ สบายใจได้ยังคับ 1.สิ่งที่ผมกังวลใจคือกลัวจะเป็นผลลบปลอมครับกลัวว่าจะอยู่ในระยะwindowที่ตรวจไม่เจอคับ 2.แล้วตอนนี้ผมมีตุ่มสีแดงหัวสีขาวเล็กๆขึ้นที่ท้องแขนแค่ 1 ตุ่มครับโดยไม่เจ็บไม่คันและ 2 วันตุ่มเริ่มยุบลงแบบนี้ใช่ตุ่ม HIV ไหมครับ ผมกังวลใจมากๆรบกวนคุหมอช่วยแนะนำผมที
    วาฬ เกยตื้น  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ วาฬ เกยตื้น

    การมีตุ่มสีแดงหัวขาวเล็กๆขึ้นที่ท้องแขน 1 ตุ่ม ไม่เจ็บดังกล่าวมานาั้น อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากรูขุมขนอักเสบ ตุ่มจากการติดเชื้อราหรือแบคทีเรียที่ผิวหนัง ตุ่มภูมิแพ้ผิวหนัง ตุ่มถูกแมลงกัด ตุ่มจากการเลือดออกใต้ชั้นผิวหนัง เป็นต้น

    ซึ่งไม่ได้เป็นอาการที่จำเพาะเจาะจงต่อการเป็นโรค hiv แต่อย่างใด แนะนำสังเกตเรื่องตุ่ม หากตุ่มขยายขนาดเร็ว ปวด บวม กด เจ็บ มีหนองไหลจากตุ่ม อาจมีการติดเชื้อที่ผิวหนังได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ไปแกะเกา และการตรวจเลือด hiv นั้น ควรไปยืนยันอีกครั้งที่ 3 เดือนหลังเสี่ยงเพื่อให้ได้ผลที่แน่ชัดต่อไป