• ตัดเก็บเส้นผมไว้นานแล้ว จะตรวจหา DNA เพื่อพิสูจน์ว่าเป็นลูกของแฟนหรือพ่อของแฟนได้ไหม

  •  Pee Peter
    สมาชิก
    อยากทราบว่าเส้นผมที่ตัดเก็บไว้นานแล้วสามารถนำตรวจDNAได้หรือไม่คะ พอดีแฟนมีลูกกับแฟนเก่าแต่ตัวเขาบอกว่าเด็กในท้องไม่ใช่ลูกเขาแต่เป็นลูกกับพ่อของเขา เราเลยถามเขาว่ามั่นใจได้ยังไงว่าไม่ใช่ เขาเลยบอกกับเราว่าตรวจDNAแล้ว แต่ช่วงนั้นเป็นช่วงที่เขาเรียนอยู่รร.ประจำ เลยถามเขาต่อว่าตรวจได้ยังไง ไม่ได้กลับบ้าน เขาก็บอกว่าที่บ้านเอา"จุกผมที่ตัดเก็บไว้ไปตรวจ" เราก็เลยถามต่อแล้วรู้ได้ยังไงว่าแฟนเก่าเขาท้องกับพ่อของเขา เขาบอกว่าตัวพ่อเขาก็ไปตรวจ เราเลยถามหาใบยืนยัน แต่เขาบอกว่าแม่เขาฉีกทิ้งไปแล้ว ทีนี่เราอยากให้เขาตรวจอีกรอบค่ะ แต่อยากรู้ก่อนว่า ถ้าเด็กเป็นลูกของพ่อของเขาจริง "ตอนตรวจตัวเขาDNAจะเหมือนของพ่อเขาไหม คำถามอาจจะงงๆ หน่อยแต่ก็ขอความกรุณาด้วยนะคะ เพราะตอนนี้ยังไปตรวจไม่ได้ตัวแฟนเรากับแฟนเก่าเขาอยู่คนละประเทศกัน เลยอยากทราบข้อมูลก่อน ขอขอบคุณล่วงหน้าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pee Peter,

                       การตรวจหา DNA จากเส้นผมนั้น ต้องได้ส่วนของรากผมมาตรวจ ซึ่งจะมี DNA อยู่ ซึ่งต้องใช้วิธีดึงเส้นผมออกมา หากใช้การตัดเอาเฉพาะส่วนของเส้นผม ซึ่งไม่ได้มี DNA อยู่ ก็จะไม่สามารถนำไปตรวจหาได้ค่ะ

                       ส่วนระยะเวลาที่สามารถนำไปตรวจได้นั้น ขึ้นอยู่กับวิธีการเก็บ เช่น หากเก็บในอุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง (ติดลบ 80 องศาเซลเซียส) ไม่สัมผัสกับอากาศ (เก็บแบบสุญญากาศ) แห้ง ไม่โดนความชิ้น ไม่โดนแสงแดด ก็จะเก็บได้นานหลายร้อยปีหรือเป็นพันๆ ปีได้ แต่หากอยู่ในอุณหภูมิปกติ โดนความชื้น โดนอากาศ โดนแสงแดด DNA ก็จะเสื่อมสลายไปภายในไม่กี่สัปดาห์ค่ะ

                       ดังนั้น หากเป็นเส้นผมที่ใช้กรรไกรตัดมา ไม่มีส่วนของรากผม ก็จะไม่สามารถตรวจได้ค่ะ แต่หากมีส่วนของรากผม แต่ผ่านมาหลายปีแล้ว และไม่ได้เก็บไว้ในอุณหภูมิที่เหมาะสม DNA ก็น่าจะเสื่อมสลายไปหมดแล้วค่ะ

                        แต่หากได้ส่วนของรากผม และเก็บไว้ในที่แห้ง เย็น ไม่โดนแสงแดด ไม่โดนความชื้น ก็อาจยังตรวจได้ค่ะ ซึ่งสามารถที่จะแยกได้ว่าเป็นลูกของแฟนหรือลูกของพ่อของแฟน (หรือคุณปู่) ค่ะ