• การตรวจ DNA สามารถพิสูจน์ความเป็นพี่น้องได้ไหม หากมีพ่อหรือแม่คนละคน

  •  Sriku
    สมาชิก
    อยากทราบว่า การตรวจ DNA สามารถพิสูจน์ความเป็นพี่น้องกันได้ไหมคะ อย่างเช่น พี่น้องพ่อเดียวกัน คนละแม่ หรือ พ่อน้องแม่เดียวกัน แต่คนละพ่อ ถ้าเป็นแบบนี้ การตรวจ DNA จะสามารถพิสูจน์ได้มั้ยคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sriku,

                        การตรวจ DNA เพื่อพิสูจน์ว่าเป็นพี่น้องกันหรือไม่ สามารถที่จะทำได้ โดยสามารถพิสูจน์ได้ทั้งที่เป็นพี่น้องแท้ๆ ที่มีบิดาและมารดาคนเดียวกัน หรือเป็นพี่น้องที่มีบิดาหรือมารดาคนเดียวกัน (มีบิดาคนเดียวกันแต่ต่างมารดา หรือมีมารดาคนเดียวกันแต่ต่างบิดา)

                       นอกจากนี้ ก็สามารถพิสูจน์ความเป็นปู่ ย่า ตา ยาย ลุง ป้า น้า อาได้ด้วย เพียงแต่ความแม่นยำจะไม่มากนัก