• อยากทราบถึงขั้นตอนตรวจ DNA บิดาของเด็กอยู่ต่างประเทศ จะตรวจได้อย่างไร

  •  Jennifer Phujomkham
    สมาชิก
    เนื่องจาก พ่อของเด็ก อยู่ต่างประเทศ และเด็กอยู่ในไทย อยากจะตรวจ DNA สามารถมีวิธีไหนได้บ้าง ที่จะสามารถตรวจได้ โดยที่พ่อเด็กไม่ต้องลงมาประเทศไทย ขอบคุณค่ะ
    Jennifer Phujomkham  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jennifer Phujomkham

    การตรวจ DNA เพื่อพิสูจน์ความสัมพันธ์ทางสายเลือดนั้น สามารถทำได้โดย

    -การตรวจจากเลือด

    -การตรวจจากสารคัดหลั่งเช่น น้ำลาย ปัสสาวะ หรือน้ำอสุจิ

    -การเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อจากกระพุ้งแก้ม

    แต่วิธีที่นิยมและให้ผลได้แม่นยำก็คือการตรวจเลือดค่ะ ซึ่งขั้นแรกต้องขอความยินยอมของผู้ที่จะถูกเจาะเลือดก่อน จากนั้นเรื่องว่าเลือดจะถูกจัดส่งอย่างไรนั้น แนะนำปรึกษากับเจ้าหน้าที่ทางห้องปฏิบัติการของรพ.ค่ะ ว่าเลือดควรถูกจัดเก็บอย่างไร ก็ควรตรวจภายในกี่ชั่วโมง

    หากไม่สะดวกที่จะส่งตัวอย่างเป็นเลือด ก็อาจมีวิธีการเก็บสารคัดหลั่งอื่นๆดังกล่าวไป แนะนำพบแพทย์หรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติวิทยาศาสตร์ที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อขอคำปรึกษาเพิ่มเติมค่ะ