• เป็น SLE ไปมีความเสี่ยงติดเชื้อ HIV มา 1 ปี 6 เดือน ตรวจเลือดทุก 3 เดือนไม่พบเชื้อ จะคลาดเคลื่อนไหม

  •  samsan
    สมาชิก
    ผมเป็นโรค sle แล้วไปมีความเสี่ยงทางเพศสัมพันธ์กับหญิงบริการ ซึ่งผ่านความเสี่ยงนั้นมาแล้ว 1 ปี 6 เดือน เลย ตรวจหา anti hiv (ตรวจที่แล็ปเอกชน และ รพ.รัฐ) ทุกๆ 3 เดือน จนถึงปัจจุบัน ผลตรวจออกมาก็ปกติมาตลอด เลยอยากทราบว่า ถ้าเป็นโรค sle จะทำให้ตรวจ hiv ไม่เจอหรือคลาดเคลื่อนได้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ samsan,

                        หากได้มีเพศสัมพันธ์มาแล้ว 1 ปี 6 เดือน แล้วได้ตรวจหาการติดเชื้อ HIV มาทุก 3 เดือน แล้วไม่พบการติดเชื้อ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อ HIV แต่อย่างใด และไม่จำเป็นต้องไปตรวจซ้ำอีกค่ะ

                        ส่วนการที่เป็นโรค SLE ไม่ได้ทำให้การตรวจหาการติดเชื้อ HIV คลาดเคลื่อนไปค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม นอกจากเชื้อ HIV แล้ว ก็ควรตรวจหาการติดเชื้อซิฟิลิส ไวรับตับอักเสชนิดบีและซีด้วยค่ะ