• ตรวจหา HIV ด้วยวิธี NAT หลังเสี่ยงได้กี่วัน และในการตรวจเลือด จะเปลี่ยนเข็มทุกครั้งไหม

  •  monsi
    สมาชิก
    1.ตรวจ nat เสี่ยงกี่วันตรวจได้มั้ยค่ะ ถ้ามีความเสี่ยงจนถึงวันนี้ 7 วันตรวจได้มั้ยค่ะ แล้วต้องตรวจซ้ำอีกมั้ยค่ะ 2.ตรวจเลือดที่คลินิคนิรนามสภากาชาด เจ้าหน้าที่เจาะเลือดเปลี่ยนเข็มทุกครั้งมั้ยค่ะ (มีโอกาสลืมมั้ยค่ะ) ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ monsi,

                           การตรวจหาเชื้อ HIV ด้วยเทคนิควิธี NAT (nucleic acid amplification technology ) จะสามารถตรวจพบเชื้อได้ภายใน 5-7 วัน ดังนั้น หากไปมีความเสี่ยงมาได้ 7 วันแล้ว ก็สามารถที่จะไปตรวจได้แล้วค่ะ อย่างไรก็ตาม หากตรวจไม่พบ อาจรอให้ครบ 14 วัน แล้วไปตรวจหา Anti-HIV หากยังตรวจไม่พบ แต่มีความเสี่ยงมาก ก็ควรรอให้ครบ 28 วัน แล้วจึงตรวจซ้ำอีกครั้งค่ะ

                          สำหรับการใช้เข็มเจาะเลือดนั้น หากเป็นสถานพยาบาลและคลินิกที่เปิดบริการอย่างถูกต้อง ได้รับการอนุญาตจากระทรวงสาธารณสุข ก็จะมีมาตรฐานในการดูแลรักษาเรื่องต่างๆ รวมถึงการบริการแบบปลอดเชื้อ ดังนั้น เข็มที่ใช้เจาะเลือด ย่อมเป็นเข็มใหม่ ใช้เฉพาะบุคคลนั้นๆ ไม่มีการใช้เข็มที่ใช้แล้วอย่างเด็ดขาดค่ะ และโอกาสที่จะลืมนำเข็มเก่ามาใช้ ก็ถือว่าไม่มี เพราะเมื่อจะใช้เข็ม ย่อมต้องแกะห่อเข็มใหม่ค่ะ และใน 1 ห่อ ก็จะมีเข็มแค่ 1 อันเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อใดก็ตามค่ะ