• ทานยา pep ครบ 29 เม็ดแล้ว ได้ตรวจเลือดที่ 37 และ 70 วัน ผลเป็นลบ ปลอดภัยหรือยัง ตรวจไวรัสตับอักเสบด้วย

  •  Euro Cake
    สมาชิก

    ขอรบกวนคุณหมอครับ  ผมทานยา PEP เม็ดแรกวันที่ 26.1.65 หลังเสี่ยง 16 ชม ครับ

    ( หลังเสี่ยง คือผมนับ วันที่ 26.1.65 เป็นวันแรกนะครับ คือวันที่ทาน Pep เม็ดที่ 1 )

    หลังกินยาหมดไป 29 เม็ด ตรวจครั้งแรก   ผลNat ยืนยัน - เหมือนกันครับ  ตรวจที่ นิรนาม

    Anti Hiv  Cmia        =   Non  Reactive

    Conclusion    =    Negative

    Treponemal Test ( Cmia/Eclia )    =  Non  Reactive

    ตรวจที่ 37 วัน   ผลNat ยืนยัน - เหมือนกันครับ  ตรวจที่ พริบตา คลินิค

    Anti HIV   4th Gen Cleia  = Negative

    Treponemal Test (Cmia)  = Negative

    Chlamydia trachomatis  =  Not Detected

    Neisseria Gonorrhoeae   = Not Detected

    ตรวจที่ 70 วัน  ตรวจที่ คลินิค นิรนาม

    Anti Hiv  Cmia        =   Non  Reactive

    Conclusion    =    Negative

    Treponemal Test ( Cmia/Eclia )    =  Non  Reactive

    ไวรัส ตับ C และ B ตรวจที่ 70 วันผลไม่ติดครับ

    อยากรบกวนถามคุณหมดว่า ผลที่ตรวจ มันปลอดภัย หรือยังครับ สามารถ Move ON ได้ไหมครับ

    ถ้าตรวจเพิ่ม กรณี ถ้าไม่มีความเสี่ยงเพิ่มเติม ผลเลือดจะเปลื่ยนไปไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Euro Cake,

                        หากได้ทานยาต้านไวรัส HIV ฉุกเฉิน ต่อเนื่องครบ 28 วันแล้ว ยาก็จะช่วยป้องกันการติดเชื้อได้ประมาณ 80% และหลังจากทานยาครบแล้ว ก็ต้องตรวจหาเชื้อ HIV ที่ 1 เดือน และ 3 เดือนค่ะ ดังนั้น หากได้ตรวจที่ 37 วันและ 70 วันหลังจากที่ทานยาครบไปแล้ว และผลเป็น negative ก็แสดงว่าไม่น่ามีการติดเชื้อ HIV ค่ะ แต่หากให้แน่นอน ก็ควรรอให้ครบ 90 วัน แล้วตรวจซ้ำอีกครั้งค่ะ

                        ส่วนการตรวจหาไวรัสตับอักเสบชนิดบี จะใช้วิธีการตรวจเลือดหาส่วนประกอบของเชื้อ  (HBsAg) โดยมีโอกาสเริ่มตรวจพบได้ที่ 1 สัปดาห์ แต่บางรายอาจนานถึง 9 สัปดาห์ ดังนั้น หากตรวจที่ 70 วันแล้วผลเป็นลบ ก็แสดงว่าไม่มีการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี  และไม่จำเป็นต้องตรวจซ้ำอีกค่ะ

                         สำหรับการตรวจหาการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดซี หากเป็นการตรวจหาแอนติบอดี้ (Anti-HCV) จะเริ่มตรวจพบได้ที่ 3 สัปดาห์ แต่ส่วนใหญ่จะตรวจพบได้ที่ 6 สัปดาห์หลังรับเชื้อ บางรายอาจนานถึง 12 สัปดาห์ ได้ (90 วัน)  ดังนั้น ก็ควรรอให้ครบ 90 วัน แล้วอาจตรวจซ้ำอีกครั้ง เพื่อให้แน่นอนค่ะ

                         สำหรับการติดเชื้อซิฟิลิสก็เช่นกัน อาจมีระยะตัวได้นานถึง 3 เดือน ดังนั้น ก็อาจต้องลองตรวจซ้ำให้แน่ใจเช่นกันค่ะ

                         ทั้งนี้ หากไม่ได้ไปมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อมาเพิ่ม เมื่อได้ตรวจที่ 90 วันแล้ว หากไม่พบการติดเชื้ออะไร ผลเลือดก็จะไม่เปลี่ยนแปลงแล้วค่ะ