• หลังทานยาต้านฉุกเฉินครบ 28 วัน สามารถเจาะเลือดในวันถัดไปได้ไหม และปิดเคสได้หรือยัง

  •  b9999
    สมาชิก
    หลังทานยาต้านฉุกเฉิน ครบ 28 วัน วันถัดไป สามารถเจาะเลือดได้เลยไม่ครับ และปิดเคสได้ยังครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ b9999,

                         หากได้ทานยาต้านไวรัส HIV ฉุกเฉิน (Post-exposure Prophylaxis หรือ PEP) ต่อเนื่องครบ 28 วัน ก็จะช่วยป้องกันการติดเชื้อได้ประมาณ 80% และหลังจากทานยาครบ 28 วันแล้ว ก็จะตรวจหาเชื้อ HIV ที่ 1 เดือน และ 3 เดือนค่ะ ดังนั้น หากเพิ่งทานยาครบ ยังไม่ต้องเจาะเลือดตรวจทันที ให้รอไปตรวจที่ 1 เดือนหลังจากนี้ค่ะ