• เสี่ยงมาล่าสุดตั้งแต่เดือนธ.ค. ตรวจ hiv ด้วยชุดตรวจที่ซื้อมาเองให้ผลลบ แบบนี้คือไม่เป็นโรคใช่ไหม

  •  NNira
    สมาชิก

    หนูมีความเสี่ยงมาช่วงเดือนพฤศจิกายนประมาณกลางๆเดือนจะไม่ได้..ช่วงเดือนมกราคมหนูเกิดป่วยเป็นซิฟิลิสระยะที่2ซึ่งตอนนี้รักษาหายแล้วแต่มีความกังวลเรื่องhivตอนที่รักษาซิฟิลิสตอนนั้นสับสนมากไม่ได้คิดอะไร...เมื่อ9มีนาคมสั่งชุดตรวจที่ได้รับอย.ของไทยอินสติ มาตรวจผลเป็นลบและวันที่2เมษาซื้อมาตรวจอีกผลเป็นลบ แบบนี้คือผ่านแล้วใช่ไหมคะต้องตรวจซ้ำไหม คือหนูกังวลใจมากคะไม่กล้าปรึกษาหรือพูดคุยกับใคร ปล.หนูเริ่มนับว่าตัวเองไม่มีความเสี่ยงเพิ่มอีกตั้งแต่ธันวาคมค่ะ

    NNira  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  NNira

    HIV เป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน

    โดยการตรวจหาว่ามีการติดเชื้อ HIV หรือไม่นั้น จะให้ผลแน่นอนได้ที่ 90 วันหลังการมีความเสี่ยงครั้งสุดท้าย โดยจะตรวจหาภูมิคุ้มกันหรือตัวเชื้อ HIV จากในเลือดค่ะ

    จากที่กล่าวมาชุดตรวจที่ตรวจเอง ก็อาจจะให้ผลได้ระดับหนึ่ง แต่หากยังไม่สบายใจ และมีความกังวลอยู่ ถ้าผ่านระยะที่เสี่ยงมาเกิน 90 วันแล้ว สามารถไปตรวจเลือดให้ได้ผลที่แน่ชัดที่รพต่อไป ไม่ต้องกลัวหรือกังวล สามารถแจ้งแพทย์ได้เลยว่ามีความเสี่ยงมาซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ค่ะ