• ตรวจ HIV ด้วยน้ำยารุ่นที่ 3 ที่ 37 วันหลังเสี่ยงมา และตรวจด้วยรุ่นที่ 4 ที่ 37 และ 60 วัน หลังเสี่ยงมา ผลเป็นลบ เชื่อได้ไหม

  •  eath eath
    สมาชิก

    เรียนถามคุณหมอ ผมตรวจ hiv ที่คลินิกแห่งหนึ่ง (น้ำยารุ่นที่ 3) หลังเสี่ยง 37 วัน ผลเป็นลบ และด้วยความกังวนจึงได้ตรวจอีกรอบด้วย 4th Generation HIV rapid test (ชุดตรวจเอง) ที่มี อย. หลังเสี่ยง 37 และ 60 วัน ผลเป็นลบ เชื่อผลได้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ eath eath,

                       หากตรวจหาการติดเชื้อ HIV ด้วยน้ำยา third generation ซึ่งเป็นการตรวจหาแอนติบอดี้ต่อเชื้อเพียงอย่างเดียว (Anti-HIV1/2) จะเริ่มตรวจพบได้ที่ 21 วันหรือ 3 สัปดาห์ แต่จะตรวจได้เกือบ 100% ที่ 12 สัปดาห์ ดังนั้นหากเป็นการตรวจด้วยวิธีนี้ที่ 37 วัน หลังจากไปมีความเสี่ยงมา แล้วผลเป็น negative ผลที่ได้จะเชื่อถือได้ประมาณ 95% ซึ่งยังไม่ใช่ 100%

                   แต่หากได้ตรวจซ้ำอีกครั้ง โดยการตรวจด้วยวิธี fourth generation จะเป็นการตรวจหาทั้งแอนติบอดี้ต่อเชื้อ และตรวจหาแอนติเจนของเชื้อ (p24 antigen) ดังนั้นจึงมีความไวในการตรวจหากเชื้อได้เร็วกว่า ซึ่งจะเริ่มตรวจเจอเชื้อได้ตั้งแต่ 2 สัปดาห์หลังจากรับเชื้อมา และตรวจเจอได้เกือบ 100% ที่ 1 เดือน ดังนั้น หากได้ตรวจที่ 37 และ 60 วัน หลังไปมีความเสี่ยงมา แล้วผลเป็นลบ ก็ถือว่าเชื่อถือได้ค่ะ ทั้งนี้ ชุดตรวจที่ซื้อมา ต้องได้มาตรฐานและยังไม่หมดอายุค่ะ