• ตรวจ hivหลังกินยาป้องกัน (PEP) ครบให้ผลเป็นลบ ผลเชื่อถือได้หรือไม่

  •  Novella Hkk
    สมาชิก
    กินยา pep และไปตรวจ hiv หลังสัมผัสความเสี่ยง 30 วัน ด้วยน้ำยา 4gen.ผลเป็นลบ ในกรณีที่กินยา pep เพิ่งหมดแล้วไปตรวจเลย จะส่งผลเรื่อง window period ให้ผลลบลวงรึป่าวครับ แล้วผมต้องกลับไปตรวจเลือดซ้ำ ที่ 60,90 วันอีกรึป่าวครับ
    Novella Hkk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNovella Hkk

    ยา PEP ดังที่กล่าวมาหรือชื่อเต็มว่ายา Post -Exposure Prophylaxis คือ ยาต้านไวรัส hiv ที่จ่ายให้ผู้ที่มีความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อ hiv มาภายใน 72 ชั่วโมงเพื่อลดโอกาสที่ร่างกายจะรับเชื้อเข้าไป โดยการรับประทานยาจะต้องทานให้ครบสูตร คือเป็นเวลาทั้งสิ้น 1 เดือน หลังจากนั้นกลับไปติดตามผลเลือดหลังการใช้ยา

    ดังที่กล่าวมาถ้ากินยาครบ 30 วันแล้ว ไปตรวจโรคด้วยน้ำยา gen4 ซึ่งเป็นชนิดน้ำยาที่ให้ผลบวกได้ค่อนข้างแน่นอนที่ 21 วันขึ้นไปหลังมีความเสี่ยง แล้วให้ผลลบนั้น ผลก็น่าจะเชื่อได้เกือบ 100% แล้ว ในกรณีนี้ไม่น่าจะเป็น window period หรือช่วงที่เชื้อฟักตัวได้ เพราะถ้ามีการติดเชื้อจริง แม้จะกินยา pep ไปแล้ว 30 วัน ก็สามารถตรวจให้ผลบวกได้ แต่อย่างไรก็ตามในผู้ป่วยทุกราย แนะนำการกลับไปยืนยันการติดเชื้อที่ 90 วันหลังมีความเสี่ยงอีกครั้งค่ะ