• ใช้ชุดตรวจ atk แล้วมือไปโดนน้ำยาที่ใช้ตรวจ แล้วน้ำยามาโดนตรงฝาหลอดข้างบนด้วย จะเป็นอะไรไหม

  •  askask
    สมาชิก
    ไปตรวจ atk มาค่ะ มีคำถามว่าถ้ามือหยิบฝาหลอดที่สำหรับใส่ไม้แหย่จมูก หยิบตอนที่ต้องเปิดปิดฝาหลอดตอนตรวจอ่ะค่ะ แล้วไปโดนน้ำยาที่อยู่ในหลอด จะเป็นอันตรายมั้ยคะ ไม่แน่ใจว่าโดนรึเปล่า ไม่ได้ล้างมือ แล้วไปสัมผัสพวกมือถือ เสื้อผ้า กางเกง จะเป็นอันตรายอะไรมั้ยคะ แล้วตอนอยู่รพ. ล้างแค่แอลกอฮอล์ค่ะ มีโอกาสที่น้ำยาจะมาเปื้อนตรงฝาหรือช่วงหลอดข้างบนมั้ยคะ ขอบคุณค่ะ
    askask  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณaskask

    ชุดตรวจ Antigen test kit หรือ ATK คือชุดตรวจการติดเชื้อโควิด-19 ที่สามารถทดสอบได้ในเบื้องต้น เหมาะกับผู้ที่สงสัยหรือไม่แสดงอาการติดเชื้อ การทดสอบใช้เวลาไม่นานรอผลเพียง 15-30 นาที

    โดยน้ำยาที่อยู่ในชุดตรวจนั้น ไม่ได้มีตัวเชื้อโควิดอยู่ การที่นำมือไปโดนดังกล่าวมา จึงไม่น่ามีอันตรายหรือก่อโรคได้ และถ้าน้ำยามาโดนเสื้อผ้า หรือมาโดนตรงหลอดตรวจข้างบน ก็ไม่น่าจะมีผลต่อผลตรวจแต่อย่างใดค่ะ

    หากไม่แน่ใจผล หรือไม่แน่ใจวิธีการตรวจของตนเอง ร่วมกับมีอาการผิดปกติ แนะนำการไปยืนยันผลที่รพอีกครั้งค่ะ