• ตรวจไวรัสตับอักเสบบีและซีที่ 85 วันหลังเสี่ยงให้ผลลบ ต้องไปยืนยันที่ 6 เดือนอีกไหม

  •  werook
    สมาชิก

    ตรวจไวรัสตับอักเสบ ชนิดบี (AG) และ ซี (anti – hcv) หลังเสี่ยง 85 วัน ที่คลินิกนิรนาม ผลเป็นลบ

    ค่าการทำงานของตับ (ผลหลังเสี่ยง 2 สัปดาห์)  รพ.รัฐ ตรวจสุขภาพประจำปี

    SGOT(AST) (การทำงานของตับ) 33

    SGPT(ALT) (การทำงานของตับ) 29

    อยากทราบว่าควรตรวจซ้ำที่ 6 เดือน หรือไม่ครับ เพราะเห็นข้อมูลในอินเทอร์เน็ต บางเว็ปบอกว่า window period ไวรัสตับอักเสบ ชนิดซี กินเวลาไปถึง 6 เดือน / ขอบคุณครับ

    werook  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ werook

    โรคไวรัสตับอักเสบบีและซี เป็นโรคที่ติดต่อกันผ่านทางเลือดหรือการสัมผัสสารคัดหลั่ง จึงจัดเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่ง

    โดยการตรวจยืนยันว่าเป็นโรคหรือไม่นั้น จะให้ผลที่แน่นอนได้ประมาณ 90 วันขึ้นไปหลังมีความเสี่ยง โดยเป็นช่วงที่ถ้าร่างกายติดเชื้อจริงจะมีการสร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อให้ตรวจเจอได้

    โดยการตรวจที่ 85 วันหลังเสี่ยง ถ้าให้ผลลบก็เกือบจะแน่นอน 100% แล้ว แต่หากยังไม่สบายใจ อาจไปตรวจซ้ำอีกครั้งหลัง 90 วันไปอีก ส่วนระยะเวลาฟักตัวของโรคส่วนใหญ่ไม่น่าใช้เวลาถึง 6 เดือนค่ะ