• ตรวจภูมิคุ้มกันต่อไวรัสตับอักเสบบี แล้วมีผลแบบนี้ แปลว่าอะไร

  •  Arisa Pooncharern
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ ดิฉันไปตรวจภูมิคุ้มกันไวรัสตับอักเสบบี ผลออกมาว่า HBs Ab. เป็น 4.89 HBs-Ag เป็น Negative Methamphetamine เป็น Negative อยากทราบว่ามันหมายความว่าอย่างไรหรอคะ แล้วต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นไหมคะ หรือว่าอย่างไร
    Arisa Pooncharern  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณArisa Pooncharern

    ไวรัสตับอักเสบ บี เป็นเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดการอักเสบเรื้อของตับได้ การติดเชื้อนี้อาจนำไปสู่โรคร้ายที่เป็นอันตรายต่อตับและชีวิตได้ เช่น ตับวาย ตับแข็ง และมะเร็งตับ โดยการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี สามารถติดต่อกันได้ผ่านทางสารคัดหลั่งที่มาจากร่างกาย เช่น ติดต่อได้ทางเลือด (การรับเลือดและผลิตภัณฑ์ของเลือด) ติดต่อผ่านเข็มฉีดยา การฝังเข็ม หรืออุปกรณ์ที่มีเชื้อปนเปื้อน หรือติดต่อได้จากการมีเพศสัมพันธ์ทางสารคัดหลั่ง

    จากผลที่ออกมานั้น HBs Ab คือภูมิคุ้มกันต่อไวรัสตับอักเสบ ถ้ามีภูมิคุ้มกันชนิดนี้แล้วก็คือจะไม่ติดเชื้อไวรัสชนิดนี้ได้อีกนั้น มีภูมิแต่อาจจะปริมาณน้อยกว่าที่จะป้องกันโรค ส่วนใหญ่แล้วมักจะต้องมีค่า 10 ขึ้น (ขึ้นกับค่าอ้างอิงของแต่ละห้องปฏิบัติการด้วย) ส่วน HBs-Ag ที่เป็น negative คือให้ผลลบนั้นก็คือแสดงว่าไม่มีเชื้อ

    กรณีนี้ลองสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งว่าระดับภูมิคุ้มกันอยู่ในปริมาณที่เพียงพอหรือไม่ ถ้าไม่พอ ควรจะได้รับการฉีดวัคซีนกระตุ้นซ้ำ และตรวจเช็กปริมาณภูมิคุ้มกันซ้ำอีกครั้ง