• ตรวจ ECHO พบว่า หัวใจบีบตัวได้ 60 เปอร์เซ็นต์ หมายความว่าอย่างไร

  •  Nokky T Nuschaporn
    สมาชิก

    ไปตรวจเอคโค่หัวใจ พบว่า หัวใจบีบตัวได้ 60 เปอร์เซ็นต์ หมายความว่าอย่างไรหรือคะ แล้วจะเป็นอันตรายอะไรหรือไม่ต้องปฏิบัติตัวอย่างไร ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nokky T Nuschaporn,

                          การตรวจ ECHO คือ การตรวจหัวใจด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง (Echocardiogram หรือ Echocardiography) โดยสามารถตรวจหัวใจได้ในหลายๆ ด้าน เช่น

                          - ดูขนาดของห้องหัวใจทั้ง 4 ห้อง รวมถึงประเมินความหนาของกล้ามเนื้อหัวใจ

                         - ดูการบีบตัวของกล้ามเนื้อหัวใจห้องล่าง ซึ่งคือค่า Ejection fraction (EF) คือการวัดปริมาณเลือดที่สูบฉีดออกจากหัวใจในการบีบตัว 1 ครั้ง โดยในคนปกติหัวใจจะบีบตัวให้เลือดสูบฉีดออกไปต่อครั้งประมาณ 50%-70% (EF 50-70%) ดังนั้น หากตรวจได้ค่า 60% ก็ถือว่าปกติดีค่ะ

                        - ดูการทำงานของลิ้นหัวใจว่ามีโรคของลิ้นหัวใจตีบหรือลิ้นหัวใจรั่วหรือเปล่า

                         - ดูว่ามีก้อนเนื้อหรือก้อนลิ่มเลือดในห้องหัวใจ

                         - ดูโรคของเยื่อหุ้มหัวใจ

                          เป็นต้น

                         ดังนั้น หากวัดค่าการบีบตัวของหัวใจได้ 60% ก็ถือว่าปกติดี อย่างไรก็ตาม ควรดูรายละเอียดค่าการตรวจอื่นๆ ร่วมด้วย โดยสอบถามแพทย์ที่ตรวจค่ะ