• ไปตรวจเลือด 19 วันกินยา PEP ด้วยวิธีตรวจหา antigen และ antibody ให้ผลลบ การกินยาจะมีผลต่อผลเลือดไหม

  •  ชัย สมร
    สมาชิก
    ตรวจเลือด หา antigen และ antibody 19วัน 20 ชม. ให้ผลลบ ยา pep มีผลให้ตรวจไม่เจอไหมครับ
    ชัย สมร  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชัย สมร

    ในที่นี้น่าจะกังวลการติดเชื้อ HIV

    ยา PEP (Post -Exposure Prophylaxis) เป็นยาต้านไวรัส hiv ที่จ่ายให้ผู้ที่มีความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อ hiv มาภายใน 72 ชั่วโมงเพื่อลดโอกาสที่ร่างกายจะรับเชื้อเข้าไป

    โดยการรับประทานยาจะต้องทานให้ครบสูตร คือเป็นเวลาทั้งสิ้น 1 เดือน  อาจมีผลข้างเคียงเช่นคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ ปวดท้อง และหลังกินยาครบจะมีการนัดกลับไปเจาะเลือดติดตามผลเลือดอีกครั้ง

    วิธีการดังกล่าวมาที่เป็นการตรวจหา antigen และ antibody ไปพร้อมๆกัน มักให้ผลบวกที่แน่ชัดได้ตั้งแต่ 21 วันขึ้นไปหลังมีความเสี่ยง และแนะนำว่าไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไรควรไปยืนยันอีกครั้งที่หลังกินยา และ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยง

    จากที่กล่าวมาก็โอกาสเป็นลบสูงแล้ว แต่ไม่ 100% ควรกลับไปยืนยันซ้ำอีกครั้งดังกล่าวไปค่ะ ยา PEP ไม่ได้มีผลต่อผลเลือด ระหว่างนี้ไม่ควรไปมีความเสี่ยงเพิ่ม งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ใช้ของมีคมร่วมกับผู้อื่น