• ตรวจเชื้อ HIV ที่โรงพยาบาลประจำอำเภอ วันที่ 89 หลังมีความเสี่ยง

  •  Natthakunwadee manoi
    สมาชิก
    ไปตรวจเชื้อHIVที่รพ.ในอำเภอในระยะ89วันไม่ถึง90วันขาดไป1วัน ผลปกติ ผลเชื่อได้ไหม ต้องไปตรวจใหม่รึป่าว เพราะอ่านในเว็บต้องตรวจที่90วันขึ้นไป

    สวัสดีค่ะคุณ Natthakunwadee manoi  คือ ต้องอธิบายอย่างนี้ค่ะ

    ก่อนอื่นเราต้องทำการตรวจระยะแรกก่อน ซึ่งเป็นการตรวจ ที่เรียกว่าการตรวจควบคู่ ระหว่าง ภูมิคุ้มกัน เชื้อ เอส ไอ วี และ การตรวจหาเชื้อ เอส ไอ วีค่ะ   คือการตรวจหาภูมิคุ้มกันและตัวเชื้อควบคู่กัน การตรวจนี้ในคนส่วนใหญ่สามารถตรวจพบได้ภายใน 2-6 สัปดาห์ หลังจากสัมผัสเชื้อ

    แต่ถ้าตรวจเฉพาะ เอส ไอ วี  ภูมิคุ้มกัน  ตรวจได้ทั้งจากเลือดและจากน้ำลาย ส่วนใหญ่จะตรวจพบ หลังการสัมผัสเชื้อ ภายในระยะเวลา 3-12 สัปดาห์

    ถ้าการตรวจข้างต้นอย่างใดอย่างหนึ่งให้ผลบวก จะต้องมีการตรวจครั้งที่สอง เพื่อยืนยัน โดยการตรวจภูมิคุ้มก้น ซึ่งแตกต่างจากการตรวจแรกถ้าให้ผลบวกอีกครั้ง ให้ตรวจครั้งที่สาม เพื่อจำนวย ไวรัส ซึ่งเรียกว่า เอส ไอ วี อาร์ เอน เอ  ซึ่งสามารถตรวจหาได้ภายใน 1-4 สัปดาห์หลังการติดเชื้อ

    ดังนั้นขึ้นอยู่กับห้องปฏิบัติการของ โรงพยาบาลที่คุณไปตรวจค่ะ ว่าสามารถตรวจอะไรได้บ้างค่ะ สรุปได้ว่า การตรวจ วันที่ 89 หรือ 90 ไม่น่าจะมีความแตกต่างค่ะ แต่ถ้าคุณไม่สบายใจแนะนำให้เจาะซ้ำอีก สามเดือนค่ะ