• ตรวจเจอว่าเป็นไวรัสตับอักเสบบี ถ้ารักษาหายแล้ว มีโอกาสจะกลับมาเป็นใหม่ไหม

  •  Yorikung Orachorn Kh
    สมาชิก
    สวัสดีคะหนูทำงานที่ต่างประเทศตรวจเลือดทำวีซ่าครั้งแรกเดือน ธ.ค.61 ไม่พบเชื้อได้ทำวีซ่า ต่อมาตรวจเลือดทำประกันเจอเชื้อเมื่อปลายเดือน มค.หมอแจ้งว่ามีจำนวนเชื้ออยู่ประมาณ 6,335 S/Co และติดตามผลเม.ย. ยังพบเชื้อ(ไม่ทราบจำนวน) ตรวครั้งล่าสุด พค.พบเชื้อ 2,225 S/Co และตรวจค่าของตับทำงานปกติ ตอนนี้ทางบริษัทให้พักงานเพื่อรักษาตัว อยากถามคุณหมอว่ากรณีนี้ ถ้าเราติดตามต่อไป จะมีโอกาสที่เชื้อจะหมดไปไหมคะ อยากจะเข้ารับการติดตามรักษาอย่างจริงจังเพราะอยากกลับไปทำงาน(บริษัทให้เวลารักษตัว3เดือน)มันจะเป็นไปได้ไหมคะที่จะหาย ตอนนี้เครียดมากคะ อยากให้ผลเลือดกลับมาเป็น negative รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำแนวทางหน่อยค่ะ ป.ล.หนูจำได้ว่าเคยตรวจเจอเชื้อตั้งแต่ตอนเด็กๆ เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว อาการที่เป็นอยู่คือเป็นแบบเรื้อรังหรือพาหะคะ แล้วทำไมบางครั้งตรวจไม่เจอ หรือมันเป็นๆหายๆคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yorikung Orachorn Kh

    การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี สามารถติดต่อได้ทางเลือดหรือส่วนประกอบของเลือด, เพศสัมพันธ์และถ่ายทอดจากแม่สู่ลูกขณะคลอด

    ผู้ที่ติดเชื้อนี้มีโอกาสที่จะเกิดโรคตับอักเสบ โรคตับแข็ง และมะเร็งตับได้

    *ส่วนใหญ่ผู้ป่วยที่เป็นเรื้อรังจะไม่มีอาการจนกว่าตับจะเกิดการทำลายรุนแรง โดยอาการของโรคตับแข็งที่เป็นชัดเจนได้แก่ อาการตัวตาเหลือง ท้องโต ขาบวม เป็นต้น

    การรักษา : แพทย์จะพิจารณาตามระยะของโรค โดยระยะเริ่มแรกอาจยังไม่จำเป็นต้องเริ่มยาที่รักษาทันที แต่แพทย์จะนัดติดตามอาการและเจาะเลือดเป็นระยะๆ จนกว่ามีข้อบ่งชี้ในการให้ยาต้านไวรัสตับอักเสบซี

    การป้องกัน : อย่าใช้เข็มฉีดยาร่วมกับผู้อื่น การเจาะหูหรือการสักตามร่างกาย ควรเลือกใช้บริการที่ร้านที่มีการทำความสะอาดและฆ่าเชื้ออุปกรณ์อย่างถูกต้อง โดยเฉพาะเข็มที่ใช้ต้องผ่านการเชื้อแล้ว หากมีเพศสัมพันธ์ให้สวมถุงยางอนามัยทุกครั้ง

    จากที่คุณ  Yorikung Orachorn Kh คิดว่า น่าจะมีการติดเชื้อตั้งแต่เด็ก การตรวจพบเป็นครั้งๆ อาจเป็นเพราะเทคนิคหรือเครื่องมือในการตรวจในแต่ละครั้งอาจมีความแม่นยำแตกต่างไป.

    แนะนำคุณ Yorikung Orachorn Kh ให้ไปพบแพทย์ตรวจติดตามการรักษาอย่างสม่ำเสมอนะคะ ผลการตอบสนองต่อการรักษาในแต่ละรายจะแตกต่างกันไป โดยส่วนใหญ่มักต้องได้รับยาต้านไวรัสตลอดชีวิตค่ะ