• ตรวจเจอกามโรค ค่าเลือด titer 1:8 รักษาอย่างไร ซื้อยามาเองได้ไหม

  •  Ruangaroon
    สมาชิก
    อยากทราบว่ากามโรคtiter 1:8 รักษานานไหมครับกว่าจะหาย และซื้อยามารักษาษาเองได้ไหมครับ
    Ruangaroon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณRuangaroon

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงโรคซิฟิลิซ

    ซิฟิลิสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ เป็นโรคที่ในปัจจุบันถ้าเจอเร็ว รักษาเร็ว ไม่น่ากลัวค่ะ เพราะสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อเพนนิซิลินชนิดฉีด 1-3 เข็มเข้ากล้ามเนื้อที่ก้น ขึ้นกับระยะของโรค ต้องทำการตรวจร่างกาย ซักประวัติเพิ่มเติมด้วย

    การวินิจฉัยใช้การตรวจเลือด คือตรวจระดับภูมิคุ้มกันของร่ายกายต่อซิฟิลิส โดยจะมีระดับค่าความมากน้อยและภูมิคุ้มกันในเลือดที่พบซึ่งจะเก็บไว้ติดตามการรักษา ดังที่กล่าวมาก็คือค่า titer 1:8 ซึ่งหลังรักษาครบ ภายใน 3-12 เดือนหลังรักษา ผลเลือด titer ควรลดลงอย่างน้อย 4 เท่า จึงจะถือว่าตอบสนองต่อการรักษา

    โรคซิฟิลิซไม่สามารถซื้อยามารักษาเองได้ ต้องไปพบแพทย์เพื่อรับยาฆ่าเชื้อแบบฉีด และกลับไปเจาะเลือดและติดตามอาการต่อเนื่อง