• การตรวจหาการตั้งครรภ์แบบใช้อัลตราซาวน์ที่ทำโดยแพทย์นั้น มีความแม่นยำไหม ตรวจการตั้งครรภ์ขึ้นขีดเดียวตลอด

  •  C
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาล่าสุด 26-30 มิถุนา มีเพศสมพัน 19 ก.ค ต่อมาประจำเดือนไม่มาเลยได้ตรวจท้องแบบปัสสาวะ แล้ว4-5ครั้งขีดเดียวไม่ท้อง(เว้นระยะ) มีอาการเครียดเลยไปหาหมอ หมอให้ตรวจแบบอัลตราซาว อยากรู้ว่า การตรวจแบบอัลตราซาวแม่นยำไหมค่ะ
    C  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ P

    การอัลตราซาวด์ (Ultrasound) เป็นการตรวจวินิจฉัยทางการแพทย์โดยใช้คลื่นเสียงความถี่สูงจับภาพอวัยวะหรือส่วนต่าง ๆ ภายในร่างกาย โดยที่ใช้หลักๆในทางสูตินรีเวชคือการอัลตราซาวด์เป็นการตรวจดูทารกในครรภ์ เพื่อยืนยันว่าท้องจริง และดูว่าทารกสมบูรณ์ดีหรือไม่ อายุครรภ์เท่าไร

    หากในช่วงที่อัลตราซาวน์เกิดการตั้งครรภ์ที่มีอายุครรภ์มากพอ และได้รับการอัลตราซาวน์บริเวณมดลูก ก็จะสามารถเห็นการตั้งครรภ์ได้ที่ค่อนข้างแน่ชัด ส่วนมากถ้าตั้งครรภ์ 8 สัปดาห์ขึ้นไป การอัลตราซาวน์ทางหน้าท้องก็น่าจะสามารถเห็นตัวและหัวใจเด็กได้แล้ว ถ้าอายุครรภ์อ่อนกว่านั้น อาจจะต้องใช้การอัลตราซาวน์ทางช่องคลอดร่วมด้วย

    ถ้ายังมีความกังวลใจในเรื่องนี้ ควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลโดยตรง เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่นๆร่วมไปด้วย ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด