• ตรวจหาการติดเชื้อ HIV หลังเสี่ยง1เดือน ผลเชื่อถือได้หรือไม่

  •  Tonya Toya
    สมาชิก
    ถามคุณหมอครับ ผมมีความเสี่ยงมากหลังจากมีเพศสัมพันแล้วไม่ป้องกันเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2563 และได้ไปตรวจ anti-HIV ที่ ร.พ เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2564 แต่ผลเป็น ลบ ต้องตรวจซ้ำไหมคับ แต่ตอนนี้ต่อมน้ำเหลืองบวมที่ขาหนีบกดไม่เจ็บเคลื่อนที่ได้ กังวลมากครับ
    Tonya Toya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tonya Toya

    การตรวจหาการติดเชื้อไวรัส HIV นั้นสามารถทำได้หลายวิธี ที่นิยมกันและให้ผลที่แน่นอนจะเป็นการตรวจภูมิคุ้มกันต่อโรคโดยตรงที่จะตรวจให้ผลที่แน่นอนได้ที่ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยง

    แต่อย่างไรก็ตามในปัจจุบันมีการตรวจทั้งเชื้อและภูมิไปพร้อมกัน ที่ให้ผลที่แน่นอนได้ประมาณ 1 เดือนขึ้นไปหลังมีความเสี่ยง และเป็นวิธีที่นิยมใช้ควบคู่กันไปมากขึ้น

    ดังกนั้นจากที่กล่าวมา ถ้าเขียนว่า anti-HIV เฉยๆ อาจจะเป็นการตรวจภูมิคุ้มกันโดยตรงที่ควรกลับไปตรวจยืนยันซ้ำที่ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยงอีกครั้ง ในระหว่างนี้ให้ระวังการไปรับเชื้อมาใหม่ การมีเพศสัมพันธ์ต้องป้องกันด้วยถุงยางอนามัยทุกครั้ง ไม่ใช้ของมีคมร่วมกับผู้อื่น