• ตรวจหลังคลอด 1 เดือนกินยาคุมแบบให้นมบุตร 10 เม็ด แล้วหยุด ตอนนี้รอบเดือนไม่มา มีโอกาสท้องไหม?

  •  Kanison Boousipa
    สมาชิก

    สอบถามคุณหมอค่ะ มีบุตรคนแรกหลังคลอดได้ 1 เดือนหมอนัดตรวจภายในบอกปกติดีมดลูกเข้าอู่ต่อมาได้ยาคุมมาทานแบบให้นมบุตรทานได้10 เม็ด ปจด.มาแต่หยุดทานเนื่องจากสิวขึ้นเต็มหน้า หลังจากนั้นก็ไม่ได้ทานอีกจนวันนี้ปจด.ไม่มา 2 เดือนแล้วมีอะไรกับสามี สามครั้ง หลังนอก 1 ครั้งอีกสองครั้งไม่แตกชื้อที่ตรวตมาตรวจไม่ท้อง และมีน้ำขาวๆไม่เหนียวเหมือนตกจาวออกตลอด อาการเหล่านี้เป็นเพราะอะไรแล้วหากปจด.ไม่มาสามารถทานยาคุมใหม่ได้ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanison Boousipa @หลังคลอดลูกแล้ว บางคนจะเริ่มมีไข่ตกและมีประจำเดือนเมื่อเข้าสู่เดือนที่ 2 หลังคลอดค่ะ ทั้งนี้หากให้นมบุตรสม่ำเสมอ อาจทำให้ประจำเดือนยังไม่มาได้ค่ะ @การขาดประจำเดือน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การตั้งครรภ์, ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น @ในกรณีของคุณ Kanison Boousipa หากทดสอบแล้วไม่ตั้งครรภ์ และยังให้นมบุตร แนะนำให้ไปพบสูตินารีแพทย์ เพื่อขอคำแนะนำการคุมกำเนิดวิธีอื่น ที่ไม่ใช่การรับประทานยาคุมกำเนิด เช่น การฉีดยาคุมกำเนิด การฝังยา หรือการใส่ห่วงอนามัย เป็นต้น ค่ะ