• ตรวจสุขภาพประจำปี เกิดภาวะโลหิตจางเล็กน้อย และเม็ดเลือดผิดปกติ ควรทำอย่างไร

  •  Manirut Bumbim
    สมาชิก
    เรียน คุณหมอ อยากสอบถามว่าถ้าเกิดภาวะโลหิตจางเล็กน้อย และเม็ดเลือดผิดปกติ จะสามารถรับประทานอาหารเสริมเพื่อลดภาวะโลหิตจากข้างต้นได้ไหมคะ (ทานยาคุมด้วย)
    Manirut Bumbim  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Manirut Bumbim

    โลหิตจางคือการมีเม็ดเลือดแดงในเลือดน้อยกว่าคนปกติ การรักษาคงต้องขึ้นกับสาเหตุค่ะว่าเกิดจากสาเหตุอะไร เช่นถ้าเป็นโลหิตจางแต่กำเนิดเช่นโรคธาลัสซีเมีย อันนี้คงรักษาให้หายขาดไม่ได้ แต่สามารถติดตามอาการและกินวิตามินบำรุงเม็ดเลือดได้ ถ้าเกิดจากการขาดธาตุเหล็ก อาจรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กเช่นเนื้อแดง ผักใบเขียวให้มากขึ้น หรือถ้าเกิดจากการเสียเลือดเช่นเลือดประจำเดือนมามากผิดปกติ อาจจะต้องพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุของเลือดประจำเดือนที่ออกมากและรักษาตามสาเหตุนั้นค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆก่อน ถ้าเป็นโลหิตจางเล็กน้อย ไม่มีอาการ สามารถใช้ยาคุมกำเนิดได้ตามปกติค่ะ