• ตัดรังไข่ออกเมื่อ ก.พ. 61 นัดตรวจภายใน 1 เดือน ผลปกติ หลังจากนั้นควรตรวจทุกกี่เดือน

  •  JaneYoo
    สมาชิก
    เมื่อ ก.พ. 61 ผ่าตัดก้อนเนื้อรังไข่ ผลออกมาก้ำกึ่ง หลังจากนั้น 1 เดือน หมอนัดตรวจภายใน ผลออกมาปกติ อยากทราบว่า ณ ตอนนี้ ควรตรวจภายในอีกรึป่าวค่ะ และควรตรวจทุกกี่เดือนค่ะ ขอบคุณมากคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ JaneYoo,

                       หากได้ตรวจภายในหลังการผ่าตัดรังไข่ และไม่พบสิ่งผิดปกติ หลังจากนี้ ก็ควรตรวจภายในเป็นประจำทุก 1 ปี เหมือนกับคนปกติทั่วไป เพื่อตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก รวมถึงตรวจมดลูกและรังไข่อีกข้างที่ยังเหลืออยู่ค่ะ แต่หากเกิดอาการผิดปกติก่อนครบ 1 ปี เช่น ปวดท้องน้อย มีเลือดออกผิดปกติ มีประจำเดือนผิดปกติ คลำได้ก้อนในท้อง ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจได้เลยค่ะ