• ตรวจพบเชื้อรา Candida spp. ในช่องคลอดได้ยาสอดมาใช้ตอนมีประจำเดือน แล้วมีเม็ดยาละลายออกมา ผิดปกติไหม

  •  Suwimon Yiangklang
    สมาชิก
    ตรวจพบเชื้อรา Candida spp ในช่องคลอด หมอให้ยาเหน็บเชื้อรามา 7 เม็ด ในกระดาษที่ระบุรายละเอียดการใช้ยาบอกว่า "อย่าหยุดยาแม้มีประจำเดือน" วันแรกที่เหน็บคือประจำเดือนกำลังจะหมดคือแค่มีซึมๆออกเปื้อนเป็นคราบนิดหน่อยค่ะ เหน็บก่อนนอน ตื่นเช้ามาพบว่าเม็ดยาที่ละลายแล้วไหลออกมาเปื้อนที่กางเกงใน เป็นแบบนี้แล้วจะเหลือยารักษาอยู่ภายในมั้ยคะ และระหว่างวันก็มีประจำเดือนซึมเปื้อนด้วยค่ะ แบบนี้มันผิดปกติมั้ยคะ หลังจากที่เหน็บยาครบ 7 วันแล้ว จะทำการตรวจภายในได้เลยมั้ยคะ เพราะหมออีก รพ นัดตรวจภายในค่ะ
    Suwimon Yiangklang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suwimon Yiangklang

    การตรวจพบเชื้อราในช่องคลอดนั้น จำเป็นต้องรักษาด้วยการใช้ยาเหน็บช่องคลอดที่ตรงกับเชื้อที่มี โดยใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์และกลับไปติดตามอาการว่าหายขาด

    โดยยาที่เหน็บช่องคลอดมีหลายชนิด บางชนิดสามารถใช้ขณะมีประะจำเดือนได้ นั่นคือถึงแม้จะมีเลือดประจำเดือนไหลออกมา ยาสามารถออกฤทธิ์ได้ตามปกติ

    แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรมีเม็ดยาออกมาเป็นเม็ด ซึ่งอาจหมายถึงว่าตัวยาไม่ละลายซึมเข้าสู่ช่องคลอดค่ะ

    ดังนั้นในกรณีนี้ให้กลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายในตามนัด หากโรคยังไม่หาย จากการที่ปริมาณยาไม่ได้ระดับ คือสอดยาแล้วยาหลุดออกมา อาจจะต้องมีการให้ยาเพิ่ม หรือเปลี่ยนรูปแบบการรักษาเป็นวิธีอื่นเช่นยารับประทานต่อไป