• ถ้าท้องนอกมดลูก จะตรวจเจอทางปัสสาวะไหม

  •  Catty
    สมาชิก
    ถ้าท้องนอกมดลูกจะตรวจปัสสาวะเจอไหมคะ ถ้าเจอต้องใช้เวลาแค่ไหนถึงตรวจได้

    สวัสดีครับ คุณ Ploy

    การตั้งครรภ์นอกมดลูก ก็ถือเป็นการตั้งครรภ์ชนิดหนึ่ง ดังนั้น ระดับฮอร์โมน HCG ที่ถูกสร้างระหว่างตั้งครรภ์ ก็จะสูงขึ้นในกระแสเลือดและผ่านในปัสสาวะเช่นกัน  ดังนั้น หากมีการตั้งครรภ์ดังกล่าว และเป็นช่วงที่ผู้หญิงรู้สึกว่าขาดประจำเดือน หรือราว 4 สัปดาห์ ชุดการตรวจการตั้งครรภ์ทั่วไปก็ควรจะขึ้นผลบวก เหมือนการตั้งครรภ์ทั่วๆไปครับ

    กระนั้น การตั้งครรภ์นอกมดลูกมักจะอยู่ในที่ที่ตัวอ่อนเจริญไม่ได้ เช่น ที่ปีกมดลูก หรือ นอกช่องท้อง  เมื่อนานวันเข้า ผู้ป่วยก็จะมีอาการปวดท้องน้อยรุนแรง และถ้าปล่อยไว้ ก็มีโอกาสที่ถุงการตั้งครรภ์จะแตก และมีการติดเชื้อในช่องท้องได้ครับ