• ตรวจตั้งครรภ์ขึ้นขีดเดียว แต่ประจำเดือนยังไม่มา ควรตรวจซ้ำอีกไหม

  •  tuck0123
    สมาชิก

    ประจำเดือนมาล่าสุด8-12 ม.ค.64 มีเพศสัมพันธ์ล่าสุด 29 ม.ค.-2ก.พ. ไม่ได้ป้องกันหลั่งนอกประมาณวันที่21ก.พ.ตรวจการตั้งครรภ์ขึ้นขีดเดียว จนปัจจุบัน ปจด.ยังไม่มา ต้องตรวจซ้ำไหมคะ ตอนนี้มีอาการท้องอืด และคลื่นไส้ร่วมด้วย

    tuck0123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณtuck0123

    ประจำเดือนที่มาช้ากว่า 35 วันจากรอบก่อนไปแล้ว ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    จากที่กล่าวมา จึงควรจะต้องตรวจการตั้งครรภ์ให้แน่ใจ การหลั่งนอกยังทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้

    ชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาอยู่ดี ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆเช่นความผิดปกติในรังไข่หรือมดลูกต่อไป