• กินยาคุมแบบ 28 เม็ดมาตลอด ประจำเดือนมาสม่ำเสมอ แต่เดือนนี้กินยาหมดแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา ควรทำอย่างไร

  •  Kunyapad Umpaisri
    สมาชิก
    ปกติกินยาคุมแบบ28เม็ด กินมาประมาณปีกว่าแล้ว ประจำเดือนมาตรงตลอด แต่รอบนี้ยังไม่มาเลย ถ้าหมดเม็ดแป้งสามารถเริ่มกินแผงใหม่ได้เลยไหมคะ หรือมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ไหม ซื้อมาตรวจจะเจอรึป่าว
    Kunyapad Umpaisri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณKunyapad Umpaisri

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนจำนวน 28 เม็ดนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที

    และหากได้กินทุกวันต่อเนื่อง โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยกว่า 1% การที่ประจำเดือนไม่มาในช่วงที่กินเม็ดแป้งนั้น สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบจริง หรือไปยืนยันที่รพแล้วว่าไม่ตั้งครรภ์ สามารถเริ่มยาแผงต่อไปได้เลย ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมา