• ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจพบมีการอุดกั้นไฟฟ้าหัวใจขั้นแรก คืออะไร

  •  Nuttarudee First
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามค่ะ เนื่องจากผลการตรวจสุขภาพประจำปี ผลออกมาทุกอย่างปกติหมดค่ะ ยกเว้นการตรวจคลื่นหัวใจระบุว่ามีการอุดกั้นไฟฟ้าหัวใจขั้นแรก หมายความว่ายังไงคะ ร้ายแรงมากไหม ต้องไปตรวจเพิ่มเติมไหมคะ ขอบคุณค่ะ
    Nuttarudee First  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nuttarudee First

    คลื่นไฟฟ้าฟัวใจปกติแบบมีการอุดกั้นไฟฟ้าหัวใจขั้นแรกดังกล่าวมานั้น น่าจะหมายถึงหัวใจห้องล่างเต้นตามหัวใจห้องบนช้ากว่าคนปกติค่ะ ซึ่งอาจจะไม่มีอาการอะไร จนไปถึงมีอาการแสดงเช่น เจ็บแน่นอก รู้สึกหวิวๆ เวียนศีรษะ เป็นลม(ไม่รู้สึกตัว) หรือกระทั่งเสียชีวิตขึ้นกับความรุนแรง หากเป็นในขั้นแรก จะเป็นประเภทที่รุนแรงน้อยที่สุดค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตาม แนะนำติดตามอาการกับอายุรแพทย์อย่างสม่ำเสมอ ควรไปพบอายุรแพทย์ด้านหัวใจเพื่อตรวจเพิ่มเติม และตรวจวัดความสามารถในการทำงานของหัวใจร่วมด้วยค่ะ ควรหลีกเลี่ยงการทำงานหรืออกกำลังกายหนักๆไปก่อน ไม่ซื้อยาใดๆมารับประทานเอง