• ตรวจครรภ์จากปัสสาวะที่ไม่ใช่ปัสสาวะแรกของวันได้หรือไม่ แล้วถ้าก่อนหน้านั้นฉีดยาลดไข้ไปจะมีผลต่อบุตรในครรภ์หรือเปล่า

  •  Thiphanan Tesuea
    สมาชิก

    เดือน ในวันที่ 28 ตุลาคม ประจำเดือนมาปกติ  แต่วันที่ 28 พฤศจิกายน ประจำเดือนขาดไป

    และวันที่ 29 พฤศจิกายน มีอาการไข้ ปวดตามลำตัว หลังช่วงเอว และท้องน้อยปวดคล้ายๆว่าจะเป็นรอบ เย็นวันที่ 2 ได้ไปพบแพทย์เนื่องจากมีไข้มาหลายวันแพทย์จึงทำการฉีดยาลดไข้ให้ แต่อาการปวดตามลำตัวไม่หาย  และช่วงบ่าย วันที่ 3 จึงทำการซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจ และพบว่าขึ้น 2 จึงอยากถามว่าเราไม่ได้ใช้ฉี่แรกตรวจ ก็ได้ใช่ไหมค่ะ   แล้วที่เราฉีดยาไปจะส่งผลให้กับเด็กหรือเปล่าค่ะ

    Thiphanan Tesuea  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thiphanan Tesuea

    การตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจทางปัสสาวะเพื่อหาว่ามีฮอร์โมนที่สร้างจากรกหรือไม่นั้น สามารถตรวจโดยใช้ปัสสาวะในช่วงใดของวันก็ได้ เพียงแต่ปัสสาวะในตอนแรกของวันจะมีความเข้มข้นและมีโอกาสตรวจเจอได้มาก หากให้ 2 ขีดขึ้นมาภายในเวลาที่ชุดตรวจกำหนด ก็แสดงว่าน่าจะมีการตั้งครรภ์

    โดยการฉีดยาลดไข้ดังกล่าวมานั้น ไม่แน่ใจว่าเป็นยาประเภทใดอย่างไร หากเป็นยากลุ่มต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ อาจมีผลต่อการตั้งครรภ์ได้ แต่มักเป็นการตั้งครรภ์ในช่วงหลังๆไปแล้ว ที่อาจส่งผลต่อระบบไตของทารกได้ แต่หากได้ไปเข็มเดียวในช่วงแรกๆของการตั้งครรภ์ ก็น่าจะมีผลเสียต่อเด็กได้น้อยมาก

    แนะนำการไปฝากครรภ์และตรวจความสมบูรณ์ของทารกในครรภ์ ตรวจเลือดคัดกรองหาโรคต่างๆแต่เนิ่นๆค่ะ