• ประจำเดือนไม่มา 3-4 วัน ตรวจแล้วขึ้น 1 ขีด แม่นยำไหม ก่อนหน้านี้ มีเลือดออกจากช่องคลอดเล็กน้อย

  •  ลูกโป่ง
    สมาชิก
    ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจหลังจากประจำเดือนไม่มาจากปกติ3-4วันและก่อนหน้านี้มีเลือดออกทางช่องคลอดนิดนึงคิดส่าเป็นประตำเดือนแต่ไม่ใช่เลยซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจขึ้น1ขีดว่าไม่ท้องมีความแม่นยำมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ลูกโป่ง,

                        หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่ขาดประจำเดือนไปแล้ว 3-4 วัน หรือได้ตรวจหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ แต่หากยังไม่เกิน 2 สัปดาห์ นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไป ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูอีกครั้งเมื่อครบ 2 สัปดาห์ค่ะ

                         หากยังตรวจไม่พบ เลือดที่ออกจากช่องคลอดเล็กน้อย อาจเป็นเลือดประจำเดือนที่มีปริมาณน้อยก็ได้ หรือเป็นเลือดออกช่วงไข่ตก หรือเกิดจากมีการติดเชื้อในช่องคลอด หรือมีมดลูกอักเสบ เป็นต้น แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากไม่ได้มีเลือดออกมาอีก ก็ไม่น่ามีอันตรายอะไร แนะนำควรสังเกตประจำเดือนต่อไป หากยังคงไม่มีประจะำเดือนมานานเกิน 3 เดือน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น