• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยาง แต่มีช่วงที่ไม่ได้ใส่ด้วย ตอนนี้ตรวจครรภ์แล้วแต่ไม่ท้อง แต่ประจำเดือนยังไม่มา เป็นเพราะอะไร

  •  Suthiporn Sanros
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาวันที่9 มีค มีเพศสัมพันธ์วันที่27 มีค ใส่ถุงยาง แต่ก่อนใส่ได้มีการเอาเข้าไปแล้วก็เอาออกแต่ยังไม่ได้หลั่งน้ำออกมามีโอกาสท้องไหม ผ่านมา16 วันแล้วใช้ที่ตรวจครรภ์ตรวจไม่ท้อง แต่ประจำเดือนยังไม่มา ปกติจะมาช้าทุกเดือน
    Suthiporn Sanros  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suthiporn Sanros

    หากมีช่วงที่มีการสอดใส่อวัยวะเพศโดยไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไว้นั้น มีโอกาสที่จะทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ แต่ก็อาจน้อยกว่าการมีเพศสัมพัันธ์แบบหลั่งในตามปกติ

    หากไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากตรวจในช่วงเวลาดังกล่าวแล้วให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอืนๆที่อาจทำให้ประจำเดือนไม่มาเช่นความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ต่อไป

    หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง หรือให้กินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน