• ตรวจหาการตั้งครรภ์ 12 ก.ค. ขึ้น 2 ขีด วันที่ 29 ก.ค. มีปวดท้องน้อยและมีเลือดออก จะแท้งไหม

  • สวัสดีค่ะ คือมีเรื่องกังวลใจมากค่ะตอนนี้ ในวันที่12ก.ค.65 ได้ทำการตรวจการตั้งครรภ์มค่ะขึ้น2ขีดจางๆ..และเริ่มตรวจมาเรื่อยๆและก็เริ่มชัดขึ้นมาเรื่อยค่ะ..และในวันที่29ก.ค.65..เริ่มมีอาการปวดท้องน้อยคล้ายกับจะมีปนะจำเดือนมา..ในช่วงก็มีเลือดสีน้ำตาลออกมาไม่เยอะมากค่ะ..ได้ไปหาหมอทั้งคลีนิคและโรงบาล..ตรวจท้องยังไม่เตอถุงตั้งครรภ์เนื่องอายุครรภ์ยังน้อยยุค่ะ..ในเช้าวีนที่30-31 ก.ค.65. มีอาการปวดท้องแต่เลือดไม่ออกแล้วค่ะ..พอมาช่วงกลางคืนเริ่มเจ้ววันที่1ส.ค65. มีอาการปวดท้ิงมากขึ้นมาเลือดสีแดงออกมาก..และได้ทำการลองตรวจตั้งครรภ์แต่ผลที่ได้คือ..ขึ้น2ขีดแต่ไม่ชัดเท่าครั้งแรก..แต่ไม่จางนะคะ.คือสีอ่อนลงมานิดหน่อยค่ะ..แบบนี้จะแท้งลูกมั่ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ดาราวรรณ วงเสน,

                      หากตรวจหาการตั้งครรภ์หลายครั้ง และพบว่าขึ้น 2 ขีด ก็แสดงว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น อีกทั้งหากได้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันแล้ว ก็แสดงว่ามีการตั้งครรภ์ค่ะ

                      และหากหลังจากนั้น เกิดมีอาการปวดท้องและมีเลือดออกมา แสดงว่ามีภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เกิดขึ้น โดยอาจเป็นแท้งคุกคาม ท้องนอกมดลูก หรือท้องลม เป็นต้น แนะนำว่าควรรีบไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อวินิจฉัยและให้การรักษาโดยเร็วค่ะ ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะอาจอันตรายได้ค่ะ