• เวลาตกใจจะมีอาการเเจ็บที่แขน เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Jenifer Jetnipat
    สมาชิก
    ตกใจเยอะแล้ว เสียวแปลบอย่างแรงที่แขน แล้วหลังจากนั้นก็เจ็บๆชาๆมาเป็นวันเลย เกิดจากอะไรครับ แล้วอันตรายมั้ย รักษายังไงครับ
    Jenifer Jetnipat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jenifer Jetnipat

    อาการเจ็บแปล๊บตามแขนและชา อาจเกิดจาก

    -เจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเป็นลักษณะเจ็บจี๊ดๆ เจ็บไม่มาก และเป็นๆหายๆ อาจเกิดจากการถูกกดทับ หรือการขาดวิตามิน

    -เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน

    -กระดูกคอกดทับเส้นประสาท ทำให้มีอาการชาและอ่อนแรงที่แขนได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำงานหนัก หรือยกของหนัก ไม่ไปกดบริเวณที่เจ็บบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ หากเป็นการปวดกล้ามเนื้อหรือเส้นประสาทอักเสบที่ไม่รุนแรงมักจะค่อยๆดีขึ้นเอง

    แต่หากอาการยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ทุเลา มีแขนอ่อนแรง ร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์