• ประจำเดือนเลื่อน ปวดท้องหน่วงๆ เป็นอาการของการตั้งครรภ์หรือไม่

  •  Chanisara Khunin
    สมาชิก
    สวัสดี​คะ ประจำเดือนหนูมาวันที่ 11 กุมภาพันธ์ หนูมีเพศ​สัมพันธ์​วันที่ 16 แล้ววันที 11 มีนาคม​ประจำเดือนหนูเลื่อน หนูมีอาการท้องอืด ปวดท้องหน่วงๆ แล้ววันที่ 14 ประจำเดือนมาปกติหมดวันที่18 คืนวันที่18 น้ำนมหนูไหล เลยไปหาหมอวันที่19เป็นโรงบาลอินเตอร์ค่อยข้างจะแพง หมอบีบดูน้ำนมแล้วให้หนูไปตรวจเลือดและปัสสาวะ ผลออกมาหมอบอกว่าไม่ได้ตั้งครรภ์​ และโลหิตจางนิดหน่อย หมอจึงให้ยาแก้ปวดท้องและบำรุงเลือดมาคะ พอวันที่ 14 เมษายน​ ประจำเดือนมาปกติหมดวันที่19 แล้วมาวันนี้หนูมีอาการ ปวดท้องน้อยสลับกันไปมาปวดๆหายๆ มีอาการหน้ามืด ไม่มีแรง หายใจถี่ หัวใจเต้นเร้วบางครั้ง​ หนูสงสัยว่าหนูท้องหรือเป็นเพียงอาการโลหิตจาง​และอาการปวดท้องน้อยน่าจะเกิดจากก่อนมีประจำเดือน? ขอบคุณคะ
    Chanisara Khunin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tom

    การวินิจฉัยการตั้งครรภ์คือการตรวจพบฮอร์โมนที่พบในคนตั้งครรภ์มีค่าสูงจากในเลือดหรือในปัสสาวะ หรือทำอัลตราซาวน์หน้าท้องพบตัวเด็กหรือหัวใจเด็ก

    ภาวะที่น่าสงสัยว่าจะตั้งครรภ์ คือประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วันนับจากครั้งก่อน โดยไม่มีโรคทางนรีเวชมาก่อน มีเพศสัมพันธ์ในรอบเดือนที่ผ่านมา

    ดังนั้นจากประวัติถ้าประจำเดือนล่าสุดมา 14 เมษายน ก็สามารถสังเกตอาการไปจนรอบเดือนครั้งถัดไปก่อนได้ว่าจะมาตามปกติ ในช่วง 22-35 วันหรือไม่ ถ้าไม่ สามารถซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น ถ้าไม่แน่ใจผลตรวจควรปรึกษาสูตินรีแพทย์

    อาการดังกล่าวมานั้น ไม่ได้เฉพาะเจาะจงกับการตั้งครรภ์ อาจเกิดในภาวะอื่นๆได้ การมีโลหิตจางก็ทำให้หน้ามืด ไม่มีแรง ใจสั่นได้เช่นกัน ดังนั้นหากมีอาการดังกล่าวควรไปตรวจค่าเลือดดูเพิ่มเติมค่ะ