• ปวด บวม ตรงบริเวณข้อเท้า เกิดหลังการตกบันไดลงมาเมื่อ 6 ปีก่อน แล้วตอนนี้ยังไม่หาย คววรทำอย่างไร

  •  pairri
    สมาชิก
    ตกบันไดลงมาพับเพียบ กระแทกบริเวณข้อเท้าตอนนั้นมีอาการปวด บวมที่ด้านหน้าด้านข้างของข้อเท้า คิดว่าแค่แพลงเลยไม่ได้ไปหาหมอ อาการปวดตอนเดินหายหลังประมณ2เดือน แต่ยังคงกดเจ็บตลอดมาเมื่อลงน้ำหนักผิดก็จะล้มลงมาพับเพียบ จนตอนนี้ป่านมา6ปีแล้วยังกดเจ็บแล้วก็บวมอยู่นิดหน่อยค่ะ อย่างนี้คือแค่แพลงรึเปล่าคะ ควรต้องไปพบแพทย์มั้ยคะ
    pairri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pairri

    อาการปวด บวม ตรงบริเวณข้อเท้า เกิดหลังการตกบันไดลงมานั้น อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหรือเนื้อเยื่อบริเวณรอบๆข้อเท้าได้รับบาดเจ็บ หรือมีข้อเท้าแพลง มีกระดูกหักหรือร้าว มักเป็นอาการปวดมาก ขยับไม่ได้ โดยทุกโรคในช่วงแรกๆ อาจทำให้ลงน้ำหนักแล้วเจ็บได้คล้ายๆกัน ซึ่งแพทย์อาจจะต้องแยกจากการตรวจร่างกาย หรือการเอ็กซเรย์บริเวณข้อเท้าร่วมด้วย

    ถ้าเป็นแค่เส้นเอ็นได้รับบาดเจ็บ อาการจะค่อยๆทุเลาเองได้ ในระหว่างนี้ ควรงดการใช้งานข้อที่ปวด งดลงน้ำหนัก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อได้ ไม่นั่งทับข้อเท้านานๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้

    แต่หากผ่านมา 6 เดือนแล้ว ยังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ควรจะต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เพราะอาจมีภาวะที่ต้องได้รับการรักษา เช่นอาจมีกระดูกหักหรือผิดรูปเล็กน้อย คือทำให้เจ็บมาเรื้อรังและลงน้ำหนักไม่ได้ตามปกติได้เช่นกัน