• ขาแพลงเพราะตกบันได ต้องดูแลตนเองอย่างไร จะหายเมื่อไร

  •  ladyyjinx
    สมาชิก

    ตกบันไดมาเมื่อวานค่ะ ข้อเท้ามีอาการบวม กดๆบริเวณข้อเท้าแล้วเจ็บ ประคบเย็นแล้วนะคะ เห็นว่าจะต้องยกขาสูงเพื่อลดอาการบวมคือยกขาสูงยังไงนะคะ แล้วจะหายอย่างไวที่สุดคือเมื่อไหรคะ มีอาการประมาณนี้จำเป็นต้องใช้ไม้พยุงเดินมั้ยคะระหว่างนี้

    ladyyjinx  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ladyyjinx

    ข้อเท้าแพลงจากการที่ข้อเท้าพลิกนั้น อาจทำให้มีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่อยู่รอบๆได้รับบาดเจ็บ หากรุนแรงมาก อาจมีกระดูกหักหรือเคลื่อนได้

    ซึ่งหากไม่มีกระดูกหักหรือเคลื่อน อาจจะเจ็บเวลาลงน้ำหนักบ้าง แต่ยังพอเดินได้ มีอาการปวด บวมรอบๆข้อ

    การรักษาภาวะข้อเท้าแพลงที่ไม่ได้มีกระดูกหักร่วมด้วยคือ งดการใช้งานข้อที่ปวด งดลงน้ำหนัก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อได้ ไม่นั่งทับข้อเท้านานๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ ส่วนใหญ่ใช้เวลาฟื้นตัวประมาณ 2-4 สัปดาห์หรือนานกว่านั้นได้ขึ้นกับความรุนแรงของโรค

    แต่ถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ลงน้ำหนักไม่ได้เลย ข้อเท้าบวมมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อเอ็กซเรย์ดูเพิ่มเติมว่าไม่ได้มีกระดูกหักร่วมด้วยค่ะ