• มีตกขาวเป็นสีน้ำตาลแดงเหมือนเลือดปนออกมาเล็กน้อย ไม่มีกลิ่น ไม่คัน ไม่แสบ และประจำเดือนก็ยังไม่มา แบบนี้ปกติไหม

  •  trytex
    สมาชิก
    วันที่8ธ.ค มีเลือดสีแดงออกมานิดหน่อยแล้วก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้นค่ะ แค่มีอาการปวดท้องน้อยหน่วงๆไม่มากเหมือนก่อนเป็นปจด วันที่9ธ.ค มีตกขาวสีน้ำตาลปนลิ่มเลือดนิดหน่อย มีกลิ่มที่ปกติไม่เหม็น ไม่คันและไม่แสบ ปวดท้องหน่วงๆเหมือนก่อนเป็นปจด. มีประจำเดือนล่าสุดวันที่6-10พ.ย แต่ตอนนี้เดือนธ.ค ช่วงที่ปจด จะมาแต่ยังไม่มาเลยค่ะแต่ตัวเองกินน้ำเปล่าน้อย นอนเช้าเกือบทุกวันแค่มีเคลียดบ้างค่ะ วันที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งล่าสุดวันที่4ธ.ค แต่เดือนพ.ยก็มีพสพ.ค่ะ แต่ทุกครั้งจะปกกันใส่ถึงยางตลอด และตรวจครรภ์วันที่4ธ.ค ก็ขึ้นแค่ขีดเดียว ตกขาวแบบนี้คือว่าปกติมั้ยค่ะ ทำไมปจด ถึงยังไม่มาเพราะปกติจะมาช้าประมาณ3-4วัน แล้วตกขาวแบบนี้ถือเป็นปกติก่อนจะเป็นปจด หรือเปล่าคะ
    trytex  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณWadaaporn

    อาการมีตกขาวเป็นสีน้ำตาลแดงเหมือนเลือดปนออกมาเล็กน้อย ไม่มีกลิ่น ไม่คัน ไม่แสบ อาจจะเกิดจาก เป็นช่องคลอดอักเสบและติดเชื้อ เป็นอาการปกติ ถ้าเกิดหลังมีประจำเดือนเล็กน้อย คืออาจมีเลือดประจำเดือนปนออกมา หรือมีแผลบริเวณช่องคลอดเช่นจากเพศสัมพันธ์ ทำให้มีเลือดปนตกขาวออกมา

    การมีช่องคลอดอักเสบหรือติดเชื้ออาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ อาจจะต้องใช้การตรวจโดยสูตินรีแพทย์เพิ่มเติม

    การมีตกขาวปนเลือดไม่ได้บ่งบอกถึงว่าจะมีการตั้งครรภ์หรือไม่ อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกัน ถ้าเป็นเลือดออกผิดปกติจากการตั้งครรภ์ น่าจะออกมาเยอะกว่าเป็นลักษณะแค่เลือดปนตกขาว ถ้าไม่สบายใจเรื่องการตั้งครรภ์ด้วย สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา หรือยังมีตกขาวผิดปกติออกมาต่อเนื่อง ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป