• เมื่อวานมีเลือดออกมาเล็กน้อย วันนี้มีตกขาวสีน้ำตาล กินยาคุมมาได้ 1 ปีแล้ว เป็นอะไร เพิ่งไปฉีดวัคซีน pfizer มา

  •  pimbim
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีมีอาการตกขาวเป็นสีนํ้าตาลค่ะ พึ่งเป็นวันนี้แต่เมื่อวานมีคราบเลือดออกมาเล็กน้อย มีเมือกใสๆคล้ายตกขาวปนมาด้วย กินยาคุมแบบ21มาได้1ปีแล้วค่ะ แต่พึ่งมีอาการแบบนี้ ตอนนี้กินยาคุมมาได้เม็ดที่18แล้ว ไม่ทราบว่าเป็นอะไรมั้ยคะ แล้วพึ่งไปฉีดวัคซีนpfizerมา เมื่อ2อาทิตย์ที่แล้ว วันเสาร์ที่9อะค่ะ จะเป็นอะไรรึป่าว😥

    สวัสดีค่ะ คุณ pimbim,

                         หากทานยาคุมกำเนิดอยู่ โดนทานเม็ดที่เป็นฮอร์โมน แล้วได้มีเลือดออกเล็กน้อย น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ค่ะ ส่วนเมือกใสๆ ที่ออกมา ก็ถือเป็นตกขาวที่ปกติดี

                         แนะนำควรสังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากออกเพียงเล็กน้อย ออกไม่กี่วัน หรือเป็นๆ หายๆ ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร แต่หากเลือดออกทุกวันติดต่อกันนานเกินสัปดาห์ หรือเลือดที่ออกมีปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อยร่วม หรือมีตกขาวที่มีลักษณะผิดปกติ เช่น ตกขาวสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง มีกลิ่นเหม็นรุนแรง เป็นต้น ก็จะถือว่าผิดปกติ และควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ เช่น มีมดลูกอักเสบ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                          สำหรับการที่ได้ไปฉีดวัคซีนป้อกันโควิด 19 มา ไม่น่าทำให้มีเลือดออกผิดปกติ เนื่องจากทานยาคุมกำเนิดอยู่ แต่ในผู้ที่ไม่ได้ใช้ยาคุมกำเนิด มีรายงานว่า การฉีดวัคซีน อาจมีผลต่อการมาของประจำเดือนในบางรายได้ค่ะ