• หลังมีเพศสัมพันธ์์แบบไม่ป้องกัน แล้วมีตกขาวร่วมกับเลือดจางๆออกมา เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Butsaya Aim
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ. คือหนูเป็นประจำเดือน ตอนเย็นวันที่ 30 มิถุนายน. มีอะไรกับแฟน 6 กรกฎาคม ออกไม่ทันค่ะ (ไม่ได้ทานยาคุม). แล้วรู้สึกจะมีตกขาวเป็นน้ำใสๆออกบ่อยๆค่ะ. เมื่อคืนมีเลือดติดจางๆ. วันนี้ไปเข้าห้องน้ำก็มีเลือดจางๆค่ะ. มันเกิดจากอะไรคะ. มันมีอะไรอันตรายมั้ยคะ
    Butsaya Aim  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bb

    การมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันด้วยทั้งยาคุมหรือถุงยางอนามัย และมีการหลั่งในดังกล่าวมานั้น มีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้สูงค่ะ

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามหลังดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นเลือดที่เกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ ถ้าเกี่ยวกับการตั้งครรภ์อาจเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้งหรือท้องนอกมดลูก หรือถ้าไม่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์อาจเป็นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์ ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล แผลฉีกขาดที่อวัยวะเพศภายนอก เป็นต้น

    แนะนำสังเกตอาการค่ะ ถ้าเลือดยังออกมามาก กระปริดกระปรอยต่อเนื่อง ปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทย์ ถ้าไม่สบายใจอาจซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ จึงอาจจะต้องรอให้ถึงช่วงเวลาดังกล่าวจึงจะตรวจพบการตั้งครรภ์ได้ค่ะ