• มีตกขาวใสๆออกมาเยอะมาก ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร เกี่ยวกับการใช้ยาดีท็อกซ์ไหม

  •  Mylala
    สมาชิก
    ขอสอบถามค่ะ คือวันนี้พบว่ามีตกขาวใสๆออกมาเยอะมากเลยค่ะ ออกมาเยอะมากจนคิดว่ามันผิดปกติ เกิดจากอะไรหรอคะ เรายังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์นะคะ เเต่เมื่อคืนรับประทานดีท้อกซ์ไป ไม่ทราบว่าเกี่ยวกันหรือเปล่า
    Mylala  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mylala

    การมีตกขาวใสๆลักษณะดังกล่าวมานั้น หากเป็นตกขาวสีใสคล้ายแป้งเปียก ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองที่ช่องคลอด อาจจะเป็นตกขาวปกติ ที่ไม่ได้เป็นโรคอะไร

    แต่อย่างไรก็ตามหากตกขาวออกมาเยอะมาก อาจเป็นการติดเชื้อบางชนิดเช่นเชื้อราในช่องคลอด ที่อาจมาด้วยตกขาวสีคล้ายนมออกมาเป็นลิ่มๆได้เช่นกัน และสามารถเกิดได้ในคนที่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ มักเกิดจากการสวนล้างช่องคลอด ทำให้ช่องคลอดเสียสมดุล สาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อโพรโทซัวแต่มักสัมพันธ์กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือการระคายเคืองช่องคลอดจากการสวนล้างบ่อยๆ เป็นต้น ส่วนยาดีท็อกซ์ที่ใช้นั้น คงต้องทราบส่วนประกอบที่แน่ชัดจึงจะพอบอกได้ หากไม่แน่ใจ แนะนำให้หยุดการใช้ไปก่อนค่ะ

    ในระหว่างนี้ไม่สวนล้างช่องคลอด ยังไม่ซื้อยาเหน็บใดๆมาใช้เอง งดการมีเพศสัมพันธ์ หากอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือตกขาวออกมาเป็นลิ่มมากจริงๆ ร่วมกับคันช่องคลอด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม