• อายุ 16 ปี มีตกขาวสีขาว ไม่มีกลิ่น เป็นทุกวันจะสองปีแล้ว ควรทำอย่างไร

  • หนูอายุ16ปี หนูเป็นตกขาวสีของตกขาวหนูเป็นสีขาว ไม่มีกลิ่น รักษาไม่หาย หนูเป็นตกขาวทุกวันเป็นเวลาจะ2ปีแล้ว หนูควรรักษายังไงดีคะ

    สวัสดีครับ คุณ ปิยะธิดา กนกแสงโชติ

    อันที่จริง ตกขาวนั้นเป็นสิ่งที่ร่างกายสร้างขึ้นเอง เพื่อช่วยสร้างความชุ่มชื้นในช่องคลอด และช่วยลดการติดเชื้อในช่องคลอด  ดังนั้น ถ้าตกขาวมีสีขาว ไม่มีกลิ่น ไม่คัน ไม่มีเลือดปน และปริมาณไม่มาก ก็ถือว่าปกติอยู่ครับ เพราะเป็นสิ่งที่ถูกขับออกมาเป็นระยะๆ อยู่แล้ว

    แต่ตามที่กล่าวไปว่า หากตกขาวมีสีผิดปกติ (เช่น สีคล้ำ) มีกลิ่นเหม็น มีอาการคัน หรือมีปริมาณมากผิดปกติ ก็แสดงว่ามีการติดเชื้อ จึงควรรับการตรวจรักษาโดยแพทย์นรีเวชต่อไปครับ

    สวัสดีครับ คุณ ปิยะธิดา กนกแสงโชติ

    อันที่จริง ตกขาวนั้นเป็นสิ่งที่ร่างกายสร้างขึ้นเอง เพื่อช่วยสร้างความชุ่มชื้นในช่องคลอด และช่วยลดการติดเชื้อในช่องคลอด  ดังนั้น ถ้าตกขาวมีสีขาว ไม่มีกลิ่น ไม่คัน ไม่มีเลือดปน และปริมาณไม่มาก ก็ถือว่าปกติอยู่ครับ เพราะเป็นสิ่งที่ถูกขับออกมาเป็นระยะๆ อยู่แล้ว

    แต่ตามที่กล่าวไปว่า หากตกขาวมีสีผิดปกติ (เช่น สีคล้ำ) มีกลิ่นเหม็น มีอาการคัน หรือมีปริมาณมากผิดปกติ ก็แสดงว่ามีการติดเชื้อ จึงควรรับการตรวจรักษาโดยแพทย์นรีเวชต่อไปครับ