• ตกขาว ประจำเดือนมาไม่ปกติ ปวดท้องน้อย เกิดจากอะไร

  •  มะ อึ.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ คือพอดีหนูมีตกขาวเยอะมาก แล้วประจำเดือนไม่มา1เดือน ตอนนี้รู้สึกปวดท้องน้อย ล่างขวา อยากทราบว่ามันคืออาการอะไรค่ะ
    มะ อึ.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ มะ อึ.

    ประจำเดือนมาช้าอาจมีสาเหตุได้จาก

    -การตั้งครรภ์

    -มีพังผืดในมดลูกกรณีเคยขูดมดลูกมาก่อน

    -ถุงน้ำในรังไข่

    -ความเครียด การพักผ่อนน้อย

    -โรคประจำตัวอื่นเช่นโรคไทรอยด์

    แนะนำว่าถ้ามีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกันในรอบเดือนที่ผ่านมา ควรซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น สามารถให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันนับจากวันที่มีการปฏิสนธิ หากไม่แน่ใจในผลตรวจและยังไม่ทราบสาเหตุของการที่ประจำเดือนไม่มาควรปรึกษาสูตินรีแพทย์เพิ่มเติมค่ะ

    ตกขาวที่มามากนั้น หากเป็นตกขาวสีขาว ไม่มีสี ไม่มีกลิ่นก็คือตกขาวที่เป็นปกติ น่าจะไม่มีสาเหตุอะไร แต่ถ้าเป็นตกขาวที่สีหรือกลิ่นผิดปกติ มีเลือดปน หรือเป็นก้อนข้นคล้ายนมบูดอันนี้น่าจะเกิดจากการติดเชื้อในช่องคลอดเช่นเชื้อรา แบคทีเรีย โพรโทซัวร่วมกับมีปวดหน่วงท้องน้อยล่างขวาควรไปตรวจเพิ่มเติมกับสูตินรีแพทย์เช่นกัน เพราะอาจมีการติดเชื้อในอุ้งเชิงกรานสตรีได้

    การมีตกขาวมากไม่ได้เป็นสัญญาณว่าตั้งครรภ์ค่ะ บ่งบอกถึงความผิดปกติในช่องคลอดหรือปากมดลูกเป็นส่วนใหญ่ค่ะ