• มีตกขาวใสปนเลือด เลือดมีสีคล้ำ หลังหมดประจำเดือน 7-10 วัน ตรวจมะเร็งปากมดลูกแล้วปกติ เกิดจากอะไร

  •  Thippawan Jansangkul
    สมาชิก
    มีตกขาวใสปนเลือดสีคล้ำๆออกน้ำตาลอ่อน หลังจากหมดประจำเดือน 7-10 วัน ออกหลังจากออกกำลังกายแบบกระโดดคาร์ดิโอ ไม่รู้สึกปวด ดื่มน้ำเต้าหู้ติดต่อกันประมาณ1เดือนทุกวัน วันละ 1-2แก้ว เพิ่งตรวจมะเร็งปากมดลูกไปเมื่อ 45วันที่ผ่านมา ผลปกติ อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุใดได้บ้าคะ
    Thippawan Jansangkul  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thippawan Jansangkul

    อาการตกขาวสีปนเลือดออกมาโดยที่ไม่ใช่ประจำเดือนนั้น อาจจะเป็นเลือดออกจากช่องคลอดที่ผิดปกติ และอาจมีสาเหตุมาจาก การมีเนื้องอกที่ปากมดลูกหรือมดลูก การติดเชื้อช่องคลอดหรือปากมดลูก แผลฉีกขาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอก ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เป็นต้น

    โดยหากเพิ่งตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกไปและผลเป็นปกติ ก็อาจจะสบายใจได้ระดับหนึ่งว่าไม่ใช่สาเหตุจากเนื้อร้ายของปากมดลูก

    แต่ยังมีสาเหตุอื่นๆที่ยังเป็นไปได้หลายอย่าง หากยังมีเลือดออกต่อเนื่อง หรือปวดท้องน้อยมากร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์ การออกกำลังกายหรือดื่มน้ำเต้าหู้ดังกล่าวมาไม่น่าเป็นสาเหตุทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ก่อน และไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง