• พอประจำเดือนหมด ได้มีเพศสัมพันธ์ แล้วผ่านมา 1 สัปดาห์ ได้มีตกขาวปนเลือดออกมา อันตรายไหม

  •  Waranya Rueangrai
    สมาชิก
    เมื่อต้นเดือนได้เป็นประจำเดือนไปแล้ว แล้วหมดไป และพอหมดประจำเดือนก็มีเพศสัมพันธ์กับแฟน แล้วผ่านไป1อาทิตย์ ก็มีตกขาวออกมาแต่ปนกับเลือด แต่ไม่มีกลิ่นแรงเลย อยากทราบว่าอาการแบบนี้อัตรายหรือป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Waranya Rueangrai,

                        ตกขาวปนเลือด ซึ่งออกมาหลังจากหมดประจำเดือนไปแล้ว 1 สัปดาห์ เลือดที่ออกมานั้น อาจเป็น

                        1. เลือดออกช่วงไข่ตก หากเลือดที่ออกอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบประจำเดือน คือประมาณวันที่ 13-15 นับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา และออกเพียงแค่ 1 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นเลือดออกวันไข่ตกได้

                        2. ช่องคลอดอักเสบติดเชื้อ เช่น มีการอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย ติดเชื้อรา เชื้อปรสิต เป็นต้น แต่มักมีตกขาวปริมาณ มีแสบหรือคันช่องคลอดร่วม หรือมีกลิ่นเหม็น

                        3. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักปวดท้องน้อยร่วมด้วย รวมถึงมีเจ็บท้องน้อยเวลามีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะผิดปกติ

                        4. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                          5. ความผิดปกติที่มดลูกและรังไข่ เช่น มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ

                         แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากเลือดที่ปนออกมากับตกขาวมีปริมาณไม่มาก และเป็นเพียงแค่ 1-2 วัน อาจเป็นเลือดออกช่วงไข่ตกก็ได้ แต่หากยังคงมีตกขาวปนเลือดออกมาต่อเนื่องหลายวัน หรือมีตกขาวที่มีลักษณะผิดปกติ หรือมีปวดท้องน้อยร่วม ก็ควรไปพบสูติ-แพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ