• มีตกขาวเป็นสีน้ำตาลและสีแดง ใช่เลือดประจำเดือนหรือไม่

  •  Lucky
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีว่าอายุ14ปี มีตกขาวเป็นสีน้ำตาลเข้มบางทีก็สีแดงบ้าง ไม่มีอาการคัน เริ่มเป็นเมื่อวันที่2กุมภา ตอนนี้ยังไม่เคยมีประจำเดือนค่ะ ไม่รู้ว่าอันนี้มันคือตกขาวหรือประจำเดือน ถ้าเป็นตกขาวอยากรู้ว่าสาเหตุมันเกิดจากอะไรค่ะแล้วต้องรับมือกับมันยังไง
    Lucky  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Lucky

    อาการมีตกขาวเป็นสีผิดปกติไปจากสีขาว คือเป็นสีน้ำตาลเข้ม สีแดงดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก เลือดประจำเดือนที่กำลังมาตามรอบเดือนแล้ว โดยเลือดประจำเดือนจะมาติดต่อกัน 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกอีก จนกว่าจะถึงรอบเดือนครั้งถัดไปที่ประมาณ 22-35 วันหลังจากนี้

    ให้สังเกตลักษณะเลือดค่ะ ถ้าไม่ใช่มาแบบรอบเดือน แต่มาแบบกระปริดกระปรอย หรือมาติดต่อกันเกิน 7 วัน อาจมีสาเหตุที่ผิดปกติอื่นๆเช่น  การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป เบื้องต้นไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง ไม่สวนล้างช่องคลอด