• ตกขาวเป็นน้ำสีขาวขุ่นไหลเวลายืน แต่ไม่มาก ไม่มีกลิ่น ไม่คัน ผิดปกติไหม

  •  nnati
    สมาชิก
    ตกขาวเป็นน้ำสีขาวขุ่นไหลเหมือนประจำเดือนค่ะ เวลายืน แต่ไม่มากเท่าไหร่ ไม่มีกลิ่น ไม่มีอาการคัน เป็นแบบนี้ผิดปกติไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nnati,

                         หากตกขาวมีสีเขาวขุ่น ไม่มีกลิ่น ไม่มีอาการคัน ก็น่าจะเป็นตกขาวที่ปกติดี ทั้งนี้ การที่มีปริมาณมากขึ้น อาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โในในแต่ละช่วงของรอบประจำเดือนได้

                          ส่วนการที่ตกขาวไหลเวลาที่ยืนนั้น ก็ไม่ได้ผิดปกติอะไร เพราะเมื่อเรายืน ช่องคลอดก็จะเริ่มตั้งตรง ดังนั้น ตกขาวซึ่งเป็นของเหลว ก็ย่อมไหลลงมาตามแรงโน้มถ่วงของโลก เมื่อเรายืน จึงมักมีตกขาวไหลออกมามากว่าในขณะที่นั่งหรือนอนค่ะ

                           ส่วนอาการตกขาวที่ผิดปกติ ที่ควรไปรับการรักษา คือ ตกขาวมีสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง หรือมีกลิ่นเหม็นรุนแรง หรือตกขาวมีปริมาณมากทุกวันจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด หรือมีคันหรือแสบในช่องคลอดร่วม เป็นต้น