• ตกขาวเป็นน้ำมีกลิ่นเหม็นมากค่ะ

  •  Manut_S30
    สมาชิก
    มีตกขาวออกเป็นน้ำ สีขุ่นนิดหน่อยค่ะ แต่มีกลิ่นเหม็นมากค่ะ มีอาการแบบนี้หลังจากที่มีอะไรกับแฟนตั้งแต่ครั้งแรกเลยค่ะ และเคยปวดท้องจนต้องนอนโรงพยาบาล หมอบอกว่าอุ้งเชิงกรานอักเสบค่ะ และมาทราบทีหลังว่าแฟนเคยเป็นหนองในมาก่อนค่ะ ทุกครั้งหลังจากที่มีอะไรกัน ตกขาวก็จะมีกลิ่นเหม็นมากค่ะ ทุกวันนี้ไม่ได้นอนกับแฟนแต่ก็ยังเป็นตกขาวเป็นน้ำและมีกลิ่นเหม็นอยู่ค่ะ สาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้างค่ะ ปกติเป็นคนที่เป็นตกขาวเป็นเชื้อราบ่อยๆด้วยค่ะ...ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Manut_S30,

                         หากได้รักษาอุ้งเชิงกรานอักเสบจนอาการหายไปแล้ว รวมถึงฝ่ายชายก็ได้รักษาโรคหนองในจนหายแล้วเช่นกัน การมีตกขาวที่มีกลิ่นหเม็นดังกล่าว หากไม่ได้มีอาการคันหรือเสบช่องคลอดร่วมด้วย และไม่มีปวดท้องน้อย น่าจะเกิดจากมีการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจากการสวนล้างช่องคลอดบ่อยไป หรือใช้สบู่หรือน้ำยาที่มีความรุนแรง หรือเกิดจากการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อบ่อยๆ การมีเพศสัมพันธ์มากกว่า 1 คน หรือมีการเปลี่ยนคู่นอน แต่ไม่จัดเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เพราะฝ่ายชายจะไม่ได้ติดเชื้อชนิดนี้ไปด้วย ซึ่งหากอาการตกขาวเกิดจากสาเหตุนี้ การรักษาคือการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม หากมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น แสบหรือคันช่องคลอด ปวดท้องน้อย เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะแสบขัด ตกขาวมีเลือดปน อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ร่วมด้วยได้ เช่น การติดเชื้อราในช่องคลอด การติดเชื้อปรสิตในช่องคลอด หรือมีการอักเสบของมดลูกหรือเกิดอุ้งเชิงกรานอักเสบอีกครั้ง ดังนั้นหากมีอาการเหล่านี้ ควรกลับไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่ถูกต้องและรักษาตามสาเหตุค่ะ

    Manut_S30  Manut_S30
    สมาชิก
    ไม่มีอาการแสบ หรือคันค่ะ แต่จะมีปวดท้องน้อยบางช่วงค่ะ และเราชอบสวนล้างหลังจากมีเพศสัมพันธ์กับแฟนค่ะ และมีการทานยาฆ่าเชื้อต่อเนื่องด้วยค่ะ ต้องทำยังไงเพื่อไม่ให้มีกลิ่นเหม็นคราว(ปลาเค็ม)ค่ะ และยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อที่ต้องทานสามารถซื้อที่ร้านขายยาทั่วไปได้มั้ยค่ะ หรือต้องตามแพทย์สั่งค่ะ ตอนนี้เป็นกังวลกับกลิ่นมากค่ะ....ขอบคุณค่ะ

    ในเบื้องต้น ควรงดการสวนล้างบริเวณอวัยวะเพศภายนอกและช่องคลอด และไม่ควรทานยาปฏิชีวนะต่างๆ โดยไม่จำเป็น หากยังคงมีตกขาวปริมาณมาก และมีกลิ่นอยู่ อาจทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ เช่น เมโทรนิดาโซล(metronidazole) ทานขนาด 400 มิลลิกรัม 2 เวลา นาน 5-7 วันคลินดามัยซิน (clindamycin) เป็นต้น ซึ่งสามารถซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป แต่ต้องไม่แพ้ยาเหล่านี้ หากอาการไม่ดีขึ้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรับยารักษาที่ตรงกับโรคค่ะ

    Manut_S30  Manut_S30
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ