• หลังมีเพศสัมพันธ์ มีตกขาวสีเทาปนเหลืองอ่อน มีกลิ่นคาวแรง เจ็บท้องน้อยหน่วง ๆ เภสัชให้ยามากิน แต่ไม่หาย

  •  Nanan Sugaagustd
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากปรึกษาค่ะ มีอะไรกับแฟนแล้วแฟนขอถอดถุงยางอนามัยแป๊บนึงแล้วก็กลับมามีอะไรกันแบบใส่ถุงยางไหมพออีกวันนึงมีทุกขาออกมาสีขาวไม่คันแต่มีกลิ่นคาวแรงมากเราก็ไปซื้อยามากิน เภสัชให้ตัวนี้มากินสามวันitraconazole 100 mg แต่ไม่หาย แต่กลิ่นเบาลง แต่วันนี้ตกขาวเป็นสีเทาปนเหลืองอ่อนเป็นฟองนิดๆ มีกลิ่นแรง และเจ็บท้องน้อยหน่วงๆค่ะ จะไปหาคุณสููณฯวันจันค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nanan Sugaagustd,

                            อาการมีตกขาวสีเทาปนเหลือง มีกลิ่นแรง เจ็บท้องน้อย อาจเกิดจาก

                          - มีการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) ซึ่งจะทำให้มีตกขาวปริมาณมาก มีกลิ่นเหม็นแรงคล้ายคาวปลา แต่โดยปกติจะไม่ได้ทำให้มีอาการปวดท้องน้อย ไม่มีแสบหรือคันช่องคลอดร่วม โดยปัจจัยที่อาจทำให้เกิด ได้แก่ ช่องคลอดมีความเป็นด่างจากการโดนหลั่งน้ำอสุจิหรือจากการสวนล้างช่องคลอดบ่อยไป หรือใช้สบู่หรือน้ำยาที่มีความรุนแรง หรือเกิดจากการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อบ่อยๆ การมีเพศสัมพันธ์มากกว่า 1 คน หรือมีการเปลี่ยนคู่นอน เป็นต้น

                         - การติดเชื้อปรสิตในช่องคลอด ซึ่งจะติดมาจากการมีเพศสัมพันธ์ จะทำให้มีตกขาว มีกลิ่นหม็น และอาจมีแสบหรือระคายเคืองช่องคลอด อวัยวะเพศบวมแดง

                        - การติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น เริม หนองในแท้ หนองในเทียม เป็นต้น

                        สำหรับยา itraconazole ที่ซื้อมา เป็นยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อรา จึงไม่ได้ทำให้อาการหายได้ เพราะอาการที่เป็นอยู่ ไม่ใช่ลักษณะของการติดเชื้อรา เพราะการติดเชื้อรา จะทำให้มีอาการคันช่องคลอดเป็นหลัก มีตกขาวสีขาวขุ่นแบบแป้งเปียก และจะไม่ได้มีกลิ่นเหม็นค่ะ

                       ดังนั้น หากยังคงมีตกขาวทุกวัน และมีกลิ่นเหม็น รวมถึงยังมีปวดท้องน้อย ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ จะได้รักษาให้ตรงกับโรคค่ะ นอกจากนี้ หากฝ่ายชายมีอาการผิดปกติ ก็ควรไปรักษาพร้อมกันค่ะ